Đường dẫn truy cập

200 người biểu tình đòi dân chủ tại Miến Ðiện


Tại Miến Điện, ít nhất 200 người hoạt động tích cực tụ tập tại Rangoon hôm thứ Tư tại tư gia một nhà hoạt động chính trị tích cực đang bị giam cầm, đòi trả tự do cho ông này, và 4 tù nhân khác.

Đám đông đã tổ chức một lễ tôn giáo để đánh dấu sinh nhật thứ 44 của ông Min Ko Naing.

Các nhân chứng cho biết là cảnh sát mặc thường phục đã theo dõi diễn tiến này, nhưng họ đã không ra tay.

Ban tổ chức kêu gọi những người ủng hộ mặc áo sơ mi trắng như một dấu hiệu hậu thuẫn cho ông Min Ko Naing. Dịp này, ban tổ chức cho hay họ đã thu thập được 270 ngàn chữ ký cho một kiến nghị đòi nhà nước Miến Điện trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị đang bị giam cầm.

Ông Min Ko Naing đã thọ án tù 10 năm về tội đã giúp tổ chức các cuộc biểu tình thân dân chủ quy mô hồi năm 1988.

Các cuộc biểu tình đòi dân chủ này đã đưa đến một chiến dịch đàn áp thô bạo do chính phủ quân sự Miến Điện phát động. Nhà chức trách Miến Điện phóng thích ông Min Ko Naing hồi năm ngoái, nhưng lại bắt giữ ông và nhiều người khác trong một hành động mà các giới chức Miến Điện mô tả như một biện pháp thận trọng chống nguy cơ xảy ra bất ổn trong nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG