Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ quan ngại về cái chết của một nhà hoạt động dân chủ Miến Điện


Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm sâu sắc trước cái chết của ông Thet Win Aung, một nhà hoạt động thân dân chủ Miến Điện đang bị cầm tù.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ tư, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng cái chết của nhà hoạt động này cho thấy cái giá bi thảm mà người dân Miến Điện phải trả vì phản đối các chính sách đàn áp của Miến Điện và vì mưu tìm nhân quyền và các quyền dân chủ.

Ông Thet Win Aung bị bắt năm 1998 vì đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối của giới sinh viên và đã bị tuyên án 59 năm tù.

Thân nhân của ông cho biết các viên chức của nhà tù thông báo cho họ biết ông chết hôm thứ hai. Các nhóm cổ võ cho nhân quyền đang yêu cầu có một cuộc điều tra về vụ này.

Hoa Kỳ cũng lên án vụ giam giữ 6 nhà hoạt động thân dân chủ khác ở Miến Điện, bị bắt hồi tháng 9 là các ông Min Ko Naing, Ko Ko Di, Htay Kywe, Min Zeya, Pyone Cho, và Myint Aye.

Tuyên bố của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kêu gọi Miến Điện trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho những tù nhân này, cũng như tất cả các tù nhân chính trị khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG