Đường dẫn truy cập

Guatemala vẫn trên chân Venezuela trong cuộc đua giành chiếc ghế HÐBA


Trong cuộc biểu quyết mới đây nhất, Guatemala vẫn vượt trội hơn so với Venezuela trong cuộc đua giành một chỗ tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, tuy nhiên cả hai nước đều không nhận đủ số phiếu để đạt được chiếc ghế này.

Ở vòng biểu quyết thứ 16 diễn ra tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm qua, thứ ba, Guatemala nhận được 108 phiếu, trong khi Venezuela chỉ nhận được có 76 phiếu. Theo quy định, một nước phải nhận được ít nhất 123 phiếu, tức là 2/3 số phiếu, thì mới giành được một ghế của hội đồng này.

Kết quả này có đổi khác đôi chút so với 5 vòng biểu quyết đã diễn ra hôm thứ ba vừa qua.

Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã biểu quyết 8 vòng hôm thứ hai, và kết quả là Guatemala nhận được nhiều phiếu bầu hơn ở 7 vòng, và chỉ thấp hơn Venezuela có một vòng.

Hoa Kỳ ủng hộ Guatemala. Nước này chưa bao giờ có được một ghế tại Hội Đồng Bảo An trước đây.

Đại sứ Venezuela tại Liên Hiệp Quốc nói rằng việc Hoa Kỳ ủng hộ Guatemala là một trò “bẩn thỉu” và ông thề rằng nước ông sẽ không rút khỏi cuộc đua này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG