Đường dẫn truy cập

VN sẽ ngừng trợ giá cho xăng dầu, xi măng và các sản phẩm khác vào năm tới


Chính phủ Việt Nam sẽ chấm dứt việc trợ giá cho xăng dầu, xi măng và những sản phẩm khác vào năm tới để phù hợp với những đòi hỏi của việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Những biện pháp hủy bỏ và giảm thiểu các khoản bù lỗ và trợ giá này đã được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng loan báo hôm thứ ba tại phiên khai mạc của Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XI.

Những biện pháp này nằm trong kế hoạch cải cách kinh tế mà Việt Nam đang thực hiện để chuẩn bị gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, sau khi các điều kiện chung cuộc để Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại toàn cầu này đã được đúc kết hôm thứ 6 tuần trước tại Geneve.

Biện pháp sẽ tác động nhiều nhất tới đời sống của người dân bình thường có lẽ là việc hủy bỏ và giảm thiểu bù lỗ xăng dầu. Trong thời gian tới đây, giá xăng dầu có phần chắc sẽ tăng.

Bộ trưởng Tài chánh Vũ Văn Ninh cho rằng cần phải thực hiện biện pháp này để giúp cho nền kinh tế phát triển tốt đẹp hơn.

Theo ông Jonathan Pincus, kinh tế gia trưởng của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc tại Hà Nội, chương trình trợ giá cần được hủy bỏ vì chính phủ không có khả năng để tiếp tục bù lỗ như hiện nay.

Với bối cảnh là Việt Nam sắp sửa gia nhập WTO, chính phủ ở đây sẽ phải tìm cách để giảm bớt chi tiêu và tìm ra những nguồn thu mới từ thuế khóa để bù vào những khoản thuế bị mất đi trong các khoản thuế đánh vào hoạt động mậu dịch.

Ông Pincus nói thêm rằng: những sự thay đổi này rất cần thiết cho nền kinh tế Việt Nam, tuy một số thành phần dân chúng có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn.

Những yếu tố khác sẽ mang lại những thành quả to lớn hơn so với những lợi ích mà dân nghèo có được từ các chương trình trợ giá. Việc duy trì một tình hình kinh tế vĩ mô ổn định và giữa cho lạm phát ở mức thấp là một việc rất đỗi quan trọng và thật sự là rất cần thiết.

Những lời phát biểu của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại quốc hội hôm thứ ba dường như không gây ngạc nhiên cho dân chúng trên đường phố Hà Nội, nơi mà giá xăng dầu đã tăng đáng kể trong năm vừa qua. Một tài xế taxi ở đây cho biết như sau về ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu đối với việc mưu sinh của mình./ Một tài xế khác nói rằng ông cảm thấy rất lo ngại về việc giá xăng lại tăng cao hơn nữa.

Mời quí vị bấm vào link ở trên để theo dõi toàn bộ bài tường trình của Matt Steinglass:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG