Đường dẫn truy cập

WTO sẽ mở phiên họp đặc biệt để xem xét việc gia nhập của VN


Tổ chức Thương mại Thế giới dự kiến phê chuẩn đơn xin gia nhập của Việt Nam vào đầu tháng 11, đánh dấu sự kết thúc của những cuộc đàm phán khá gay go kéo dài hơn 10 năm qua.

Tin của các hãng thông tấn AP, AFP và Dow Jones trích lời Bộ trưởng thương mại Trương Đình Tuyển nói rằng Đại hội đồng WTO sẽ mở phiên họp đặc biệt từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 11 để xem xét phê chuẩn tư cách thành viên WTO của Việt Nam.

Phát biểu hôm chủ nhật trong lúc vừa trở về Hà Nội sau khi tham dự một loạt các cuộc đàm phán đa phương tại Geneve hồi tuần trước, ông Tuyển nói rằng Việt Nam đã hoàn tất toàn bộ các cuộc đàm phán với các thành viên WTO. Ông cho biết thêm rằng quốc hội Việt Nam sẽ phê chuẩn hiệp định này vào trung tuần tháng 11.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Việt Nam sẽ trở thành hội viên thứ 150 của WTO trước khi hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 18 và 19 tháng 11. Đây là hội nghị qui tụ nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, kể cả tổng thống George W Bush của Mỹ, chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung quốc và thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản.

Giới hữu trách Hà Nội hy vọng rằng tư cách thành viên WTO sẽ giúp Việt Nam thu hút thêm đầu tư nước ngoài và sẽ khiến cho nền kinh tế vốn có tỉ lệ tăng trưởng khá nhanh được phát triển thêm nữa. Theo dự báo, GDP của Việt Nam trong năm nay sẽ tăng với tỉ lệ hơn 8%, cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Tư cách thành viên WTO sẽ mang lại cho nhiều nhiều công ty Việt Nam những cơ hội để gia tăng xuất khẩu. Tuy nhiên cũng có một số doanh nghiệp đang ra sức chuẩn bị để ứng phó với sự cạnh tranh sẽ gia tăng khi Việt Nam phải mở cửa thị trường cho các công ty nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG