Đường dẫn truy cập

Quốc hội Nhật Bản thông qua các biện pháp trừng phạt mới với Bắc Triều Tiên


Quốc hội Nhật Bản đã thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bắc Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt se ảnh õ hưởng ngay tức khắc đối với nước cộng sản có nền kinh tế băng hoại này, nhưng ảnh hưởng đó sẽ không lớn lắm và cũng không khiến cho Bắc Triều Tiên đảo ngược lại chương trình hạt nhân của họ.

Nhiều tàu chở hàng của Bắc Triều Tiên tại Nhật Bản chuẩn bị rời bến cảng hôm nay thứ Sáu, một số tàu chưa chất hàng hóa lên và một số tàu cũng chưa bốc rỡ hàng hóa xuống .

Đội tuần duyên Nhật cho biết cho tới sáng thứ Sáu, còn có 22 chiếc tàu tại 4 bến cảng. Tất cả các tàu của Bắc Triều Tiên sẽ phải rời khỏi nước Nhật trước xế ngày thứ Bảy.

Các biện pháp trừng phạt bắt đầu có hiệu lực từ ngày mai, thứ Bảy, để đáp lại việc Bắc Triều Tiên loan báo họ đã cho thử nghiệm một bom hạt nhân hôm thứ Hai, là sẽ cấm nhập khẩu tất cả hàng hóa từ Bắc Triều Tiên trong vòng 6 tháng, và tất cả tàu chở hàng của Bắc Triều Tiên bị cấm không cho vào các bến cảng của Nhật trong thời gian đó.

Phần lớn các nhân viên tại bến cảng Nhật đã từ chối không chịu bốc giỡ hàng từ các tàu của Bắc Triều Tiên từ mấy ngày qua, ngay từ khi Bình nhưỡng loan báo về cuộc thử nghiệm hạt nhân.

Chiếu theo các biện pháp chế tài mới được thông qua hôm nay, bộ tài chính Nhật cũng yêu cầu các ngân hàng đình chỉ tất cả các vụ chuyển tiền có liên hệ tới việc nhập khẩu hàng hóa từ Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên Bắc Triều Tiên trông cậy chủ yếu vào các tuyến đường bộ và đường hàng không Trung quốc trong việc chuyên chở số lượng hàng hóa trong việc buôn bán với quốc tế.

Giám đốc ban nghiên cứu về Á Châu của đại học Temple ở Nhật là gáo sư Jeffrey Kingston, nói rằng điều đó có nghĩa là việc cắt đứt thị trường với Nhật Bản không thực sự tác hại tới Bắc Triều Tiên.

Những gì Nhật Bản có thể làm để tác động tới chế độ Bắc Triều Tiên thực sự chỉ có giới hạn, những người bị ảnh hưởng đương nhiên không phải là giới lãnh đạo. Vì vậy nếu nói rằng tạo áp lực với đối với chính sách của nươc này thì tôi thấy không có ảnh hưởng gì cả.

Mậu dịch hai chiều giữa Nhật Bản và Bắc Triều Tiên, vốn không có quan hệ ngoại giao, đã bị chững lại sau vụ Bình nhưỡng bắn thử một loạt các phi đạn hồi tháng Bảy và Nhật Bản đã áp đặt một số hạn chế đối với Bắc Triều Tiên.

Các tàu hàng của Bắc Triều Tiên chở tới Nhật Bản một số mặt hàng rẻ tiền ï nhưng được ưa thích như nấm, nhím biển và trai. Những tàu hàng sẽ quay về nước mang theo các loại thiết bị và dụng cụ cũ, xe hơi, xe gắn máy và xe đạp.

Trong năm qua cộng đồng quốc tế đã kêu gọi Bình nhưỡng quay trở lại thương thảo với 5 nước, gồm có Nhật Bản, Hoa kỳ, Trung quốc, Nha và Nam Triều Tiên để chấm dứt chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Nhưng Bình nhưỡng cho biết họ sẽ không quay trở lại bàn hội nghị, trừ phi Washington bãi bỏ lệnh chế tài để chống lại việc Bắc Triều Tiên in bạc giả và rửa tiền.

Giáo sư Kingston nói rằng các biện pháp trừng phạt mới của Nhật Bản sẽ khiến cho hội nghị 6 nước càng ít cơ may được mở lại.

Bắc Triều Tiên sẽ coi các biện pháp chế tài như một hành động chiến tranh. Họ sẽ coi hành động này như một bằng chứng khác nữa cho thấy là Bắc Triều Tiênï đang bị bao vây bởi các quốc gia thù địch. Cứ xét theo những gì xảy ra trong quá khứ thì quyết định của Nhật Bản sẽ khiến cho việc tái tục hội nghị 6 nước càng khó khăn hơn.

Hội đồng bảo an LHQ nhắm đưa ra một nghị quyết mới kêu gọi trừng phạt Bắc Triều Tiên trong ngày hôm nay. Nếu nghị quyết này được thông qua thì Nhật Bản sẽ áp đặt thêm một loạt các trừng phạt mới nữa, bao gồm cả việc nới rộng thêm các biện pháp chế tài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG