Đường dẫn truy cập

Thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua


Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết thâm hụt ngân sách chính phủ năm nay đạt được mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Tổng mức thâm hụt của năm tài khóa vừa kết thúc ngày 30 tháng 9 vừa qua là 248 tỉ đôla.

Mức thâm hụt này thấp hơn mức thâm hụt của năm tài khóa 2005 là 71 tỉ đôla; còn nếu đem so với mức thâm hụt kỷ lục 413 tỉ đôla của năm tài khóa 2004, thì con số của năm nay thấp hơn thật đáng kể.

Mới đây, Tổng Thống Bush đã phát biểu rằng những con số này không phải vô tình mà đạt được; ông nói đó chính là nhờ vào chủ trương giảm thuế do chính quyền của ông đề ra bắt đầu vào năm 2001 để giúp nền kinh tế phục hồi từ hậu quả của các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, cuộc chiến tranh Iraq, và những thiên tai bão tố hồi năm ngoái.

Tổng Thống Bush đề nghị quốc hội hiệu lực hóa vĩnh viễn chủ trương giảm thuế của ông, như ông đã từng đề nghị trước đây.

Những người theo Đảng Dân Chủ đối lập đổ lỗi rằng chính chủ trương giảm thuế cùng với việc gia tăng chi tiêu chính phủ là nguyên nhân đã biến ngân sách do chính quyền cuối cùng của Đảng Dân Chủ lãnh đạo để lại từ chỗ thặng dư thành ra thâm hụt dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Bush.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG