Đường dẫn truy cập

Kampuchia củng cố quan hệ thương mại với Australia


Thủ Tướng Hun Sen của Kampuchia đã dành mấy ngày vừa qua để củng cố quan hệ thương mại với Úc. Trong chuyến viếng thăm nước này, Thủ Tướng Kampuchia cũng làm việc với chính phủ Úc để diệt trừ các hoạt động tội phạm ngang qua biên giới như lạm dụng tính dục trẻ em. Và ông Hun Sen cũng tham gia với cộng đồng quốc tế trong việc lên án cuộc thí nghiệm võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên như nước này đã tuyên bố.

Thủ Tướng Hun Sen của Kampuchia đang thực hiện chuyến viếng thăm Úc trong 6 ngày để thảo luận về một vấn đề chính là việc gia tăng mau chóng trong quan hệ thương mại giữa hai nước.

Thủ Tướng John Howard của Úc nói rằng Kampuchia đang trở thành một đối tác thương mại quan trọng của Úc.

Úc là nước viện trợ đứng hàng thứ ba cho Kampuchia và mặc dù nền thương mại của chúng tôi đặt trên một nền tảng rất nhỏ nhưng đã tăng trưởng 81% trong năm 2005.

Đại công ty BHP Billiton của Úc vừa mới ký một thoả thuận dò tìm mỏ bauxite ở miền Đông Kampuchia.

Canberra và Phnom Penh cũng đã hợp tác với nhau trong công tác chống những tội phạm như chuyển lậu người, buôn lậu ma túy, các tour du lịch tính dục và những hoạt động khủng bố.

Trong tuần này, Úc đã loan báo dành 22 triệu đô la để giúp cho việc xây dựng lại hệ thống tư pháp của Kampuchia. Các giới chức Úc đã mô tả hệ thống này là “yếu kém trong một số lãnh vực”, với vấn đề tham nhũng là một khó khăn nghiêm trọng.

Vấn đề an ninh trong vùng cũng là một đề tài chính được đề cập tới trong chuyến viếng thăm Úc của ông Hun Sen.

Trong một cuộc họp báo chung với Thủ Tướng John Howard ở thủ đô Canberra, nhà lãnh đạo Kampuchia nói rằng cộng đồng quốc tế cần phải có một đáp ứng mạnh mẽ và thống nhất đối với vụ thí nghiệm võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Nhưng ông Hun Sen cũng nói rằng, thế giới đang đứng trước tình trạng khó xử trong cuộc khủng hoảng này bởi vì việc áp dụng bất cứ biện pháp trừng phạt nào cũng không nên ảnh hưởng tới viện trợ nhân đạo cho Bắc Triều Tiên.

Ông Hun Sen cũng nói rằng, chính phủ Kampuchia đã được chuẩn bị sẵn sàng để gởi quân tới Đông Timor giúp trong công tác duy trì hòa bình.

Mới đây, Kampuchia đã gởi binh sĩ tới Sudan để giúp dọn dẹp mìn tại một trong những khu vực nhiều lộn xộn nhất của Phi Châu này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG