Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bị tố cáo đang giam giữ 10 trẻ em Tây Tạng


Một nhóm hoạt động tích cực có trụ sở đặt tại Washington nói rằng Trung Quốc còn đang cầm giữ ít nhất 10 trẻ em thuộc một nhóm người Tây Tạng đã bị các lực lượng an ninh Trung Quốc nổ súng bắn tại một địa điểm gần vùng biên giới Tây Tạng giáp ranh với Nepal hồi tháng trước.

Trong một thông cáo phổ biến hôm thứ Ba, Chiến Dịch Quốc Tế cho Tây Tạng trích dẫn lời của một người leo núi người Anh và nhiều nhân chứng khác, nói rằng họ đã chứng kiến thấy các lực lượng an ninh Trung Quốc nổ súng vào một nhóm gồm độ 70 người Tây Tạng tại Đỉnh Cho Oyu vào ngày 30 tháng 9.

Theo tin cho hay thì dường như nhóm người này đang tìm cách đào thoát sang Nepal.

Các nhân chứng nói một nữ tu Tây Tạng 25 tuổi đã bị bắn và giết chết trong vụ này. Vẫn theo các nhân chứng, thì một lúc không lâu sau đó, 3 binh sĩ Trung Quốc đã dẫn một đoàn trẻ em, tuổi từ 6 đến 10 tuổi, và buộc các em đi bộ đến một khu trại ở gần đó.

Chiến dịch Quốc Tế cho Tây Tạng nói có ít nhất 40 nhà leo núi đã chứng kiến biến cố này. Các nhân chứng nói nội vụ diễn ra tại một địa điểm cách Đỉnh Everest lối 20 km về hướng Tây, gần biên giới giữa Tây Tạng với Nepal.

Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến biến cố này.

XS
SM
MD
LG