Đường dẫn truy cập

Việt Nam có thể gia nhập WTO trước hội nghị APEC


Cuộc đàm phán về đơn xin gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới của Việt Nam có thể hoàn tất vào tháng 11. Bản tin của hãng thông tấn Pháp trích lời đại sứ Na uy tại Tổ chức Thương mại Thế giới, ông Eirik Glenne, chủ tịch ủy ban công tác xét duyệt hồ sơ gia nhập của Việt Nam, nói rằng phiên họp đa phương khai mạc hôm thứ hai đánh dấu giai đoạn chót của tiến trình gia nhập WTO của Việt Nam.

Ông Glenne cho biết đây lần đầu tiên ủy ban này có được bộ tài liệu trọn gói về vấn đề kết nạp Việt Nam, và rõ ràng là nhóm công tác đang tiến gần tới kết luận cuối cùng. Một viên chức của WTO cho hay ông Glenne đã định ngày 26 tháng 10 làm chỉ tiêu để ủy ban công tác đạt được thỏa thuận về đơn xin gia nhập của Việt Nam.

Việc này sẽ mở đường cho phiên họp vào đầu tháng 11 của Đại hội đồng WTO chính thức chấp thuận đơn xin gia nhập của Việt Nam. Dựa theo quy định của tổ chức thương mại toàn cầu này, Việt Nam sẽ trở thành hội viên chính thức một tháng sau khi phê duyệt thỏa thuận này. Tưởng cũng nên nhắc lại rằng sau khi hoàn tất cuộc đàm phán song phương với Hoa Kỳ hồi tháng 5, Việt Nam hy vọng có thể gia nhập WTO trước khi hội nghị APEC khai mạc tại Hà Nội vào trung tuần tháng 11.

Tuy nhiên, vài tuần trước đây, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển tỏ ý than phiền về điều mà ông gọi là những đòi hỏi không hợp lý của các đối tác đàm phán.

Ông nói thêm rằng việc gia nhập WTO không nhất định phải neo vào cái mốc hội nghị APEC và Việt Nam có thể trở thành thành viên của WTO vào đầu năm 2007.

XS
SM
MD
LG