Đường dẫn truy cập

Chính phủ Thái Lan sẽ mở thảo luận với phe nổi dậy ở miền Nam


Vị tướng cầm đầu cuộc đảo chánh ở Thái Lan cho biết ông đồng ý mở các cuộc thảo luận với những người đứng đầu cuộc nổi dậy khiến cả ngàn người thiệt mạng ở miền nam.

Hôm nay, đại tướng Sondhi Boonyaratglin nói rằng cuộc đối thoại này không phải là thương thuyết. Ông cho biết thêm rằng các nhóm nổi dậy tin là chỉ có thảo luận mới có thể chấm dứt vụ đổ máu đã kéo dài gần 3 năm nay.

Đại diện ở Thái Lan của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Right Watch), ông Sunai Pasuk cho biết đây là lần đầu tiên giới hữu trách Thái Lan bày tỏ sự tán đồng rõ rệt đối với việc tham gia đối thoại với phe nổi dậy.

Cuộc đảo chánh do tướng Sondhi lãnh đạo hồi tháng trước đã đưa ông Surayud Chulanon, một cựu tướng lãnh trong quân đội, lên nắm quyền thủ tướng thay cho ông Thaksin Shinawatra.

Ông Surayud cho biết tân chính phủ sẽ ra sức ổn định các tỉnh Pattani, Narathiwat và Yala, nơi có khoảng 1600 người thiệt mạng trong những vụ nổ bom và nổ súng từ năm 2004.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG