Đường dẫn truy cập

Thủ tướng lâm thời Thái Lan muốn ổn định tình hình tại các tỉnh miền nam


Thủ tướng lâm thời Thái Lan tuyên bố chính phủ của ông sẽ gắng sức ổn định các tỉnh miền nam, nơi đã có khoảng 1600 người thiệt mạng trong một cuộc nổi dậy.

Hôm nay, ông Surayud Chulanont, người được giới lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự bổ nhiệm làm thủ tướng hồi đầu tuần này, cho biết ông có thể cứu xét việc mở các cuộc đàm phán với các thủ lãnh phe nổi dậy, nhưng theo ông vẫn còn quá sớm để đưa ra bất cứ kế hoạch nào.

Tư lệnh quân đội mới ở miền nam cho biết các nhóm nổi dậy đã tỏ dấu hiệu cho thấy họ sẵn sàng hợp tác trong các cuộc hòa đàm. Các vụ đánh bom và nổ súng đã diễn ra thường xuyên tại Pattani, Narathiwat và Yala kể từ hồi tháng giêng năm 2004.

Đa số dân cư tại ba tỉnh này theo hồi giáo, trong khi phần còn lại của Thái Lan chủ yếu theo Phật giáo.

Người ta cho rằng nguyên do bạo động là các phần tử chủ chiến muốn ly khai, các tội phạm có tổ chức và các viên chức tham nhũng tại địa phương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG