Đường dẫn truy cập

Số tử vong vì bão Xangsane tại VN lên tới 68 người


Lụt lội do mưa lớn gây ra hôm thứ tư đã khiến hàng vạn căn nhà ở Việt Nam bị ngập sau khi bão Xangsane gây ra những tổn thất to lớn. Theo tin của các hãng thông tấn quốc tế và báo chí Việt Nam, thiệt hại nhân mạng trong trận bão hôm chủ nhật đã lên tới 68 người chết và mất tích tính đến sáng ngày thứ tư.

Theo ước tính của Ủy ban Quốc gia phòng chống bão lụt, thiệt hại vật chất lên tới gần 10 ngàn tỉ đồng, tương đương với 625 triệu đôla. Thành phố Đà Nẵng là nơi chịu thiệt hại nặng nhất với 22 người chết và 4 người mất tích.

Hãng thông tấn AP trích dẫn báo cáo của Ủy ban Quốc gia phòng chống bão lụt cho hay tại 9 tỉnh chịu tác động của bão có khoảng 15 ngàn căn nhà bị sập, hơn 200000 ngôi nhà bị hư hại và gần 41 ngàn căn nhà khác bị ngập trong nước lũ.

Hầu hết các trường học ở Đà Nẵng vẫn còn đóng cửa và giới hữu trách ở đây đang ra sức sửa chữa trường ốc với hy vọng học sinh có thể đến trường trở lại vào cuối tuần này.

Tuy mưa đã ngưng ở hầu hết các tỉnh miền Trung vào hôm thứ ba, nhưng mưa lớn tiếp tục trút xuống hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh trong ngày thứ tư, gây lụt lội ở nhiều nơi khiến 5 người bị chết đuối. Một viên chức tỉnh Hà Tĩnh cho biết nước sông ở đây tiếp tục dâng cao và dự kiến sẽ lên tới đỉnh điểm vào ngày thứ năm.

Tin tức đánh đi từ Việt Nam chiều ngày thứ tư cho biết nước lũ cũng đã tràn về tỉnh Quảng Bình. Chính phủ ở Hà Nội loan báo sẽ cung cấp 1500 tấn gạo và 50 tỉ đồng để giúp đỡ nạn nhân bão lụt. Các giới chức Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng có ý định đề nghị Hội Chữ thập đỏ quốc tế cứu trợ.

Các nhà quan sát và giới chức chính phủ ở Việt Nam nói rằng thiệt hại nhân mạng trong trận bão này ở mức thấp nhờ đã chuẩn bị chu đáo và thực hiện một cuộc di dời dân khá lớn trước khi bão thổi tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG