Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq có kế hoạch mới nhằm chấm dứt tình trạng bạo động


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki nói rằng ông có một kế hoạch mới nhằm chấm dứt tình trạng bạo động giữa các phe phái tôn giáo trong nước ông.

Tin từ Baghdad cho hay ông dự kiến thành lập các ủy ban an ninh địa phương qui tụ đại diện của nhiều nhóm chính trị và tôn giáo khác nhau. Các ủy ban này sẽ theo dõi các hoạt động gìn giữ an ninh trong các khu xóm tại thủ đô.

Theo tin cho biết thì kế hoạch này bao gồm cả một ủy ban truyền thông mới nhưng vai trò của ủy ban này chưa được rõ.

Thủ tướng Iraq đã loan báo kế hoạch sau khi thảo luận với các nhân vật hàng đầu của Hồi giáo Shia và Ả Rập Sunni trong chính phủ của ông.

Trong khi đó nhà chức trách Iraq cho hay ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo động hôm thứ hai tại Baghdad và nhiều nơi khác. 50 thi thể bị chặt chân tay đã được phát hiện ở thủ đô Baghdad. Theo nhà chức trách cho biết thì dường như dây là những thi thể của các nạn nhân bị các đội ám sát thuộc các phe phái tôn giáo hạ sát.

Những kẻ vũ trang đã bắt cóc 14 người tại các cửa hàng bán máy điện toán ở trung tâm thủ đô Baghdad.

Tại quốc hội Iraq, các nhà làm luật đã cho triển hạn tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày nữa.

Nguồn tin quân sự Hoa Kỳ cho hay 1 binh sỹ Hoa Kỳ đã chết tại thủ đô Baghdad vì các vết thương do vũ khí nhỏ gây ra.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG