Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush và thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc


Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan sẽ yêu cầu Tổng thống Bush để Hoa Kỳ giúp nước ông chống lại các du kích quân người Kurd khi hai nhà lãnh đạo này gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc trong ngày hôm nay.

Bộ trưởng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul tuyên bố khi trả lời phỏng vấn của tạp chí Newsweek rằng nước ông trông đợi có những hợp tác nghiêm túc với Hoa Kỳ và Iraq trong việc chống lại phiến quân người Kurd.

Ông Abdullah Gul cho biết các lãnh tụ của đảng Công nhân người Kurd, đã di chuyển từ Syri sang phía bắc Iraq và rằng các phần tử tranh đấu đang lấy vũ khí và chất nổ của quân đội Iraq đem về sử dụng tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara có thể sẽ hành động đơn phương nếu các quốc gia bạn không giúp đỡ nước này trong hoàn cảnh hiện nay.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Bush và Thủ tướng Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đề cập đến cả công cuộc chống lại các tổ chức khủng bố, trong đó có đảng Công nhân người Kurd, và về việc thăng tiến tự do tại Trung Ðông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG