Đường dẫn truy cập

Hoạt động cứu trợ nhân đạo tại VN của mục sư Nguyễn Xuân Bảo thuộc Thánh Đường Saigon ở California


Sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, một số tổ chức từ thiện tại Hoa Kỳ và các nhóm cựu chiến binh Mỹ đã thực hiện nhiều công tác nhân đạo tại Việt Nam hầu giúp hàn gắn phần nào những vết thương chiến tranh. Tuy nhiên trong những năm gần đây, người ta cũng thấy sự tiếp tay càng ngày càng nhiều của cộng đồng người Việt hải ngoại trong các công tác nhân đạo tại Việt Nam.

Sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ chẳng những chỉ thực hiện sau những vụ thiên tai mà còn trở thành dài hạn cho những người nghèo khó, già nua, bệnh tật, hay tàn phế vì chiến tranh. Mời quí vị theo dõi một số chi tiết về công tác cứu trợ này qua buổi nói chuyện của Trần Nam của Đài VOA với mục sư Nguyễn Xuân Bảo thuộc Thánh Đường Saigon ở miền Nam California, một trong những cơ sở tôn giáo đã thực hiện các hoạt động cứu trợ tại Việt Nam trong nhiều năm qua:

Công tác cứu trợ của Thánh Đường Saigon do Mục Sư Nguyễn Xuân Bảo thực hiện đã được khởi sự từ năm 1989 khi ông trở về Việt Nam lần đầu tiên và kéo dài cho đến năm 1993.

Sau gần 7 năm gián đoạn vì không được phép của chính quyền Việt Nam, các hoạt động cứu trợ này mới được tiếp tục trở lại vào gần cuối năm 2000, và tính cho đến nay thì mục sư Nguyễn Xuân Bảo đã thực hiện được 38 đợt cứu trợ cho đồng bào nạn nhân lũ lụt tại miền Trung, miền Tây và cho các trại phong cùi cũng như cho những người tàn tật tại Việt Nam. Mục sư Nguyễn Xuân Bảo giải thích quan niệm của ông về công tác cứu trợ tại Việt Nam:

Mục sư Nguyễn Xuân Bảo: Thật ra thì công tác cứu trợ của chúng tôi được thực hiện như câu khẩu hiệu của tôi thì đối với chúng tôi thì Việt Minh, Việt Cộng Việt Kiều không quan trọng. Điều quan trọng là chúng ta là người Việt Nam giúp người Việt Nam . Với quan niệm đó thì chúng tôi thấy rằng trong suốt thời gian trước đó, từ năm 1982 trở đi cho đến ngày cuối của chương trình HO thì tôi vẫn tiếp tục bảo trợ cho thuyền nhân cho đến những người con lai, cho đến HO. Rồi đến khi ở Việt Nam có những thiên tai lũ lụt thì tôi nghĩ đến vấn đề làm sao có thể mang một món quà của đồng bào Việt Nam hải ngoại về.

Theo lời mục sư Nguyễn Xuân Bảo thì lúc đầu ông không nghĩ rằng công tác cứu trợ sẽ được nới rộng sang nhiều lãnh vực, tuy nhiên có những sự kiện đã khiến cho ông thay đổi quan niệm này:

Mục sư Nguyễn Xuân Bảo: Công tác cứu trợ đầu tiên là chúng tôi cứu trợ cho đồng bào nạn nhân lũ lụt, sau đó chúng tôi giúp đỡ cho những người bị bệnh phong cùi . Và khi thấy những người bị phong cùi bò lết, tay chân bị lở loét, thì tôi hỏi ra mới biết là họ cần những chiếc xe cho nên chúng tôi lại đi phát xe lắc tay cho những người phong cùi . Từ xe lắc tay cho những người phong cùi, chúng tôi mở rộng đến những người tàn tật bên ngoài trại phong cùi , đến các thương phế binh và những người bị tàn tật vì hậu quả của chiến tranh để lại thì chúng tôi phát xe lắc tay Sau đó thì chúng tôi đi phát mền, phát gạo, và xây cầu làm giếng.

Việc khởi sự các hoạt động đào giếng cũng đã bắt nguồn từ những điều tai nghe mắt thấy trong khi thực hiện các hoạt động cứu trợ tại những vùng nông thôn ở Việt Nam:

Mục sư Nguyễn Xuân Bảo: Về giếng nước thì có những vùng sâu vùng xa , khi chúng tôi đi cứu trợ thì thấy họ uống nước rất dơ, nhất là ở miền Tây, có những nơi mà các kinh rạch rất là nhỏ mà bao nhiêu phân bón và thuốc rầy đều đổ vào con kinh đó rồi họ múc từ đó họ uống cho nên chúng tôi nảy sinh ra ý định khoan các giếng nước cho họ. Từ đó việc khoan giếng nước lan tràn khắp nơi, kể cả từ miền Nam cho đến miền Trung như hiện tại tôi đang làm ở miền Trung, Quảng Nam chẳng hạn.

Cũng theo lời mục sư Nguyễn Xuân Bảo thì công tác cứu trợ có nhiều phức tạp, và đòi hỏi tình yêu thương cũng như sự kiên nhẫn và chịu đựng mới vượt qua được những khó khăn từ mọi phía, kể cả ở hải ngoại và trong nước, tuy nhiên ông tin rằng công tác cứu trợ này sẽ được tiến hành tốt đẹp:

Mục sư Nguyễn Xuân Bảo: Đây là công tác từ thiện chung của cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Chúng tôi làm việc này là nhờ sự đóng góp của đồng bào Việt Nam ở hải ngoại, nhất là khi phát những tặng phẩm đó thì chúng tôi cũng nhân danh là đồng bào Việt Nam ở hải ngoại. Trên mỗi bao gạo đều ghi hàng chữ do đồng bào Việt Nam hải ngoại quyên góp. Việc giúp đỡ của chúng tôi tại Việt Nam là phi chính trị , phi tôn giáo, nghĩa là không có biên giới. Chẳng hạn như sau cơn bão số 7 rất lớn tại miền Bắc trong năm ngoái, chúng tôi đã mang ra miền Bắc 60 tấn gạo, cho tỉnh Thanh Hóa 20 tấn, Ninh Bình 20 tấn, và Yên Bái 20 tấn.

Còn ở miền Nam thì từ Cà Mau qua tới Rạch Giá, Long Xuyên, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp và ra tới tận Bình Định, Cam Ranh, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Theo lời mục sư Nguyễn Xuân Bảo thì những thắc mắc trong những đợt cứu trợ đầu tiên đã được giải tỏa nhờ phương cách trực tiếp phân phối các phẩm vật cứu trợ:

Mục sư Nguyễn Xuân Bảo: Chủ trương của chúng tôi là đến tận nơi phát tận tay cho đồng bào, không bỏ vô kho hoặc thông qua chính quyền địa phương mà chúng tôi đến tận nơi, phát tận tay cho đồng bào chúng ta. Ngay cả việc xây cầu chúng tôi cũng đều trực tiếp làm chứ không phải nhờ chính quyền làm giùm hay nhờ một cơ quan nào khác làm giùm. Đó là điều mà chúng tôi đã thực hiện trong suốt gần 7 năm qua.

Mục sư Nguyễn Xuân Bảo nói rằng người Việt hải ngoại đã tích cực đáp ứng công tác cứu trợ này, trong đó có báo chí, các cơ quan truyền thanh truyền hình của cộng đồng người Việt tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ. Có Đài Truyền hình đã gửi chuyên viên thu hình đến tận các địa điểm phân phối các phẩm vật cứu trợ tại Việt Nam để các ân nhân có thể biết được kết quả của công cuộc cứu trợ mà mục sư nói rằng không phân biệt tôn giáo, chính kiến hay giới hạn tại một khu vực nào.

Cũng theo lời mục sư Nguyễn Xuân Bảo thì công cuộc cứu trợ của Thánh Đường Sagon chỉ được thực hiện từng đợt một tùy theo sự đóng góp của những người hảo tâm và nhu cầu trợ giúp:

Mục sư Nguyễn Xuân Bảo: Thật ra ở đây thì chúng tôi chỉ làm từng chuyến một, hầu hết những sứ đông góp của bà con là từng chuyến một, chẳng hạn như chuyến vừa qua là đợt thứ 38 mà tôi mới về ngày hôm qua thì chúng tôi đã giúp cho một cái chùa tại Cam Ranh, chùa Thanh Sơn, gửi gạo cho họ và tiền chợ, giúp đỡ cho họ nuôi các cô nhi ở tại đó. Thật sự ra đây là công việc chung của cộng đồng. Việc làm của chúng tôi như là chiếc cầu nối nhỏ, thô sơ để đem một số gạo về cho đồng bào chúng ta, chiếc xe lắc tay hay là mền hay là những gì cần thiết cho đồng bào đang gặp khó khăn hay thiếu thốn tại quê nhà mà thôi, đặc biệt là không phân biệt tòn giáo hay miền Nam miền Trung Miền Bắc, chỗ nào có lũ lụt, thiên tai hay chỗ nào có thương tật thì chúng tôi đến đó khi được chính quyền địa phương cho phép.

Ngoài sự đóng góp của người Việt hải ngoại, các hoạt động cứu trợ này, đôi khi cũng được sự giúp đỡ của những người trong nước, vì vậy ông hy vọng rằng trong tương lai công cuộc cứu trợ này sẽ được sự hỗ trợ từ trong nước:

Mục sư Nguyễn Xuân Bảo: Đây là điều rất hay vì một trong những chuyến đi vừa rồi thì có một thương gia Việt Nam là cô X. Khi chúng tôi đến Việt Nam, có đó là một người có chồng Đài Loan nghe tin chúng tôi cứu trợ tại Việt Nam thì cô hỏi mục sư cần gạo không chúng tôi nói rất là cần và còn thiếu khoảng 100 bao gạo thì cô ấy nói rằng cô ấy tặng mục sư 100 bạo gạo để giúp đỡ. Tôi nghĩ rằng trong tương lai, như tôi đã có nói với một số viên chức tại Việt Nam rằng ở hải ngoại chúng tôi loan báo tin tức này qua các cơ quan truyền thông báo chí và truyền hình và tôi mong rằng đây là công việc hữu ích thì Nhà Nước Việt Nam cũng cho phép chúng tôi được loan tin cứu trợ này trên các cơ quan truyền thông của Việt Nam đê đồng bào Việt Nam ở trong nước có thể tiếp tay góp phần cùng với đồng bào hải ngoại giúp đỡ cho những người nghèo khó tại Việt Nam.

Họ có thể tiếp xúc với chúng tôi qua địa chỉ E Mail: saigonchurch@yahoo.com hay www.thanhduongsaigon.com, hoặc gửi đến Thánh Đường Saigon 5321 West McFadden Ave. Santa Ana, CA 92704.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG