Đường dẫn truy cập

Ông Ali Mohamed Gedi: Somalia nằm trong tay phe Hồi giáo quá khích


Thủ tướng lâm thời Somalia ông Ali Mohamed Gedi cho biết nước ông đang bị kiềm chế bởi một phong trào Hồi giáo quá khích do những phần tử khủng bố kiểm soát.

Ông Gedi tuyên bố như thế ngày hôm qua ở thủ đô Nairobi của Kenya. Ông đả kích việc những dân quân Hồi giáo chiếm cảng Kismayo hôm chủ nhật và nói rằng điều này vi phạm một thỏa thuận hòa bình do Liên đoàn Ả rập làm trung gian điều giải.

Vụ chiếm cứ này giúp cho các lực lượng Hồi giáo kiểm soát toàn bộ các hải cảng chính ở miền nam Somalia. Hôm qua, các phần tử Hồi giáo Kismayo đã nổ súng bắn vào những người biểu tình phản đối, giết chết một bé trai 13 tuổi và gây thương tích cho 2 người khác.

Thủ tướng Gedi hối thúc Liên hiệp quốc hủy bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí đã áp dụng cho Somalia từ 14 năm nay ngõ hầu ông có thể mời binh sĩ duy trì hòa bình khu vực đến Somalia.

Những người mục kích cho biết ngày hôm qua hàng trăm binh sĩ Ethiopia đã đến thị trấn Baidoa của Somalia, nơi đặt trụ sở của chính phủ lâm thời. Bộ ngoại giao Ethiopia bác bỏ nguồn tin vừa kể.

XS
SM
MD
LG