Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ mở thảo luận trực tiếp nếu Bắc Triều Tiên quay lại đàm phán


Đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Triều Tiên cho hay, chính phủ Washington đang chuẩn bị để có một cuộc thảo luận trực tiếp ở cấp bậc cao với Bắc Triều Tiên nếu chính phủ Bình Nhưỡng thoả thuận trở lại hội nghị về giải giới đang bị bế tắc.

Đại sứ Alexander Vershbow nói rằng, chính phủ Washington sẽ phái trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill tới Bắc Triều Tiên để tham dự một cuộc họp như vậy.

Ông Hill là trưởng phái đoàn Hoa Kỳ tại hội nghị sáu nước nhằm loại bỏ khả năng võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Trong qua khứ, Hoa Kỳ đã nói rằng, họ sẽ chỉ mở một hội nghị tay đôi sau khi Bắc Triều Tiên thật sự trở lại hội nghị về võ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, một cựu giới chức ngoại giao Hoa Kỳ, ông Richard Armitage, có mặt tại Hán Thành hôm Thứ Ba nói rằng, ông không hy vọng là hội nghị này có thể được mở trong tương lai gần.

Hôm nay, ông Vershbow cho biết, chính phủ Washington đang chuẩn bị tiến tới trong cuộc đàm phán về một kế hoạch hòa bình trường cửu cho bán đảo Triều Tiên, yểm trợ kinh tế và năng lượng, và bình thường hóa quan hệ với chính phủ Bình Nhưỡng.

Nhưng ông nói thêm rằng những đề nghị đó được đi kèm với một yêu cầu là Bắc Triều Tiên phải chấm dứt chương trình hạt nhân của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG