Đường dẫn truy cập

Phỏng vấn chủ nhân của hãng I-Corp, một công ty chuyên sản xuất phụ tùng cho các giàn khoan dầu tại Beaumont, Texas


Trong bối cảnh mỏ dầu hỏa với trữ lượng rất lớn được khám phá ngoài khơi duyên hải vịnh Mexico thuộc Hoa Kỳ, một công ty chuyên sản xuất phụ tùng cho các giàn khoan dầu tại Beaumont, bang Texas, hoạt động từ 27 năm nay đang phải ráo riết chuẩn bị cho những đòi hỏi của thị trường trong những ngày sắp tới. Mời quí vị theo dõi cuộc phỏng vấn sau đây giữa Lan Phương và ông Steve Ingraham, chủ nhân công ty I-Corp.

H: Xin ông cho biết công ty của ông cung cấp những gì cho ngành công nghiệp dầu hỏa?

Đ. Chúng tôi cung cấp những bộ phận để làm các mũi khoan dầu và các mũi khoan khí đốt và các phụ tùng khác dùng cho việc khoan dầu và khí đốt.

H:Qua những thăng trầm của ngành khai thác dầu khí trong bang Texas, ông có thể cho biết trong 27 năm qua, lúc nào là thời kỳ thịnh vượng và lúc nào việc kinh doanh của công ty không được may mắn cho lắm ?

Đ: Thời kỳ tốt nhất cho ngành khai thác dầu khí vào khoảng từ 27 đến 30 năm trước, khoảng cuối thập niên 1970, đầu 1980, ngành khai thác dầu khí nở rộ, sau đó thì nó cứ trì trệ cho mãi đến tận năm ngoái khi trận bão Katrina và Rita thổi tới, kèm theo với tình trạng leo thang của giá dầu hỏa nên ngành khai thác dầu khí dọc theo bờ vịnh Mexico lại nở rộ trở lại, và ngay bây giờ bang Texas và một phần của bang Oklahoma đang trong tình trạng phát triển mạnh.

H: Tại sao sau các trận bão Katrina và Rita việc kinh doanh của công ty ông cũng như của ngành dầu khí nói chung lại phát đạt trở lại?

Đ:Có nhiều lý do. Thứ nhất, sau các trận bão các giàn khoan bị thiệt hại nặng, và tất cả cần phải sửa chữa lại, nên cần có các bộ phận, phụ tùng để thay thế nên chúng tôi nhiều cơ hội để cung ứng sản phẩm cho các công ty dầu khí. Đồng thời giá dầu lại leo thang đến mức thật cao, 3 đô la 1 gallon, sau đó thì có hạ đôi chút, nhưng chính yếu là với giá dầu cao và rất nhiều giàn khoan bị hư hại, mọi người đều tranh nhau sửa chữa các giàn khoan và mũi khoan để đào thêm dầu và khí đốt.

H:Và mới đây có tin cho biết là một trữ lượng đầu hỏa khổng lồ đã được tìm thấy ngoài ở khơi duyên hải vịnh Mexico khiến cho dân chúng Mỹ, nói chung, đều lên tinh thần. Mà công ty của ông lại tọa lạc ngay gần các tổng hành dinh của các công ty lớn về dầu khí và có liên hệ trực tiếp đến ngành dầu khí, vậy dự tính trong tương lai gần của ông như thế nào trong việc đáp ứng đòi hỏi được dự trù là sẽ rất cao?

Đ: Chúng tôi cố gắng thu dụng tất cả những ai có tay nghề vững, từ thợ tiện, thợ hàn, và kỹ sư cơ khí. Tất cả chúng tôi ở đây đều tranh nhau thuê mướn người, có rất nhiều công ăn việc làm và xưởng máy nào cũng cố gắng gia tăng công suất.để đáp ứng mức cầu của thị trường.

H: Vậy hiện giờ ông có bao nhiêu nhân viên làm việc trong xưởng máy của ông?

Đ:.Hiện chúng tôi có 150 người làm việc tại đây và chúng tôi cố gắng mở rộng thêm nữa.

H: Tìm ra người có tay nghề để làm việc cho công ty ông ở dưới đó có dễ không ?

Đ: Không dễ chút nào. Nhiều công ty ở đây đang tìm cách đem người từ nước ngoài vào, như Ấn Độ và Mexico chẳng hạn, và đang cố gắng tìm kiếm thêm lao động để đáp ứng nhu cầu.

H: Thế về phần ông, ông có dự tính thuê người từ nước ngoài đến làm cho công ty của ông hay không ?

Đ Ngay bây giờ thì chúng tôi cố gắng tìm kiếm người tại nội địa Hoa Kỳ mà thôi. Nhưng chúng tôi đang tính đến tất cả mọi giải pháp để có thể có thêm người làm cho chúng tôi.

H: Về địa lợi thì công ty của ông quả thực có được ưu thế hơn các công ty khác ở xa hơn, thế nhưng về mặt khác thì công ty của ông có gặp cạnh tranh ráo riết từ các công ty nội địa, các công ty dọn nhà máy sản xuất ra nước ngoài, và các công ty của nước ngoài hay không?

Đ: Việc các công ty cung cấp các bộ phận cho ngành dầu khí dọn nhà máy ra nước ngoài vẫn xảy ra và sẽ vẫn tiếp tục. Nhưng vì mức cầu dọc theo khu vực duyên hải vịnh Mexico đang mạnh nên chúng tôi dự kiến là nền kinh tế sẽ vững mạnh trong nhiều năm tới, và dĩ nhiên một trữ lượng dầu lớn được khám phá ngoài khơi vịnh Mexico, chỉ cách địa điểm nhà máy chúng tôi chưa đầy 200 dặm nên chúng tôi dự liệu là mức cầu.đối với các sản phầm của chúng tôi dùng cho việc xây thêm các giàn khoan và cho ngành lọc dầu sẽ còn lớn hơn nữa.

H: Ông có thể cho biết tác động của chuyện khám phá ra mỏ dầu mới đối với nền kinh tế địa phương ra sao trong tương lại gần và trong dài hạn?

Đ: Hiện tại thì chuyện khám phá ra trữ lượng dầu lớn đó chưa có tác động ngay tức thời vì họ chưa kịp khai thác. Nhưng ngay bây giờ chỉ nội việc các công ty dầu khí đang mở rộng hoạt động đã có tác động mạnh nên chúng tôi sẽ rất bận rộn trong nhiều năm tới. Thế rồi sau đó, về lâu về dài, chúng ta sẽ thấy mức cầu sẽ còn tăng cao khi các công ty bắt đầu xây các giàn khoan mới để khoan dầu ở vùng biển sâu, khoan các mỏ dầu mới tại Texas.

H: Đó là tình trạng của ngành công nghiệp dầu khí thôi, ở đây tôi muốn hỏi ông về tác động của việc khai thác mỏ dầu mới đối với toàn thể nền kinh tế địa phương, nói chung.

Đ:Tôi có thể nói là khá khả quan, vì người ta đổ đến đây thì phải cần có nhà ở, nên ngành xây cất đang phát triển mạnh, ngành bán lẻ cũng nở rộ vì người ta có nhu cầu phải mua sắm, các nhà hàng, tiệm ăn đều ăn nên làm ra vì người ta có tiền nên ra ngoài ăn, nên không chỉ ngành công nghệ dầu khí mà toàn thể ngành bán lẻ và nền kinh tế nói chung đều khấm khá. Ngay tại thị trấn nhỏ bé của chúng tôi đã có 2 nhà hàng bán thức ăn Việt Nam rồi..

H: Thế thưa ông, nếu tình cờ tôi biết được một thợ tiện hay một kỹ sư cơ khí nào ở Việt Nam có tay nghề thật vững và dày kinh nghiệm thì tôi có thể giới thiệu cho ông hay không ?

Đ: Nếu được vậy thì chúng tôi rất cảm ơn bà.

H:Nhưng làm sao ông đem họ sang đây được vì vần đề xin thị thực nhập cảnh rất khó khăn?

Đ: Thực ra thì tôi cũng không biết nữa, chúng tôi có thể xem xét kỹ đến khả năng của người đó, nếu họ là thợ tiện hay kỹ sư cơ khí thực sự hội đủ điều kiện thì lúc đó tôi có thể sẽ tìm hiểu vấn đề xin giấy nhập cảnh để họ có thể sang đây làm việc.

Xin cảm ơn ông đã dành thời giờ cho cuộc phỏng vấn hôm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG