Đường dẫn truy cập

Ông Đỗ Thành Công về tới Mỹ đoàn tụ với gia đình


Ông Đỗ Thành Công, một người Mỹ gốc Việt thuộc một tổ chức chống cộng ở Hoa Kỳ, đã đoàn tụ với gia đình ở California sau khi bị bắt giam hơn một tháng ở Việt Nam với cáo buộc cho rằng ông có âm mưu tấn công khủng bố tòa Tổng lãnh sự Mỹ ở thành phố Hồ Chí Minh và mưu toan lật đổ chính quyền Cộng sản ở Hà Nội.

Bản tin hôm thứ sáu của hãng thông tấn AP cho biết ông Đỗ Thành Công đã được thân nhân và những người ủng hộ nghênh đón khi ông tới phi trường San Francisco vào tối thứ Năm giờ địa phương. Tại đây, ông từ chối trả lời các câu hỏi của ký giả nhưng cho biết rằng ông dự trù tổ chức một cuộc họp báo vào ngày thứ sáu. Bản tin của nhật báo Người Việt ở California cho biết sức khỏe của ông Công bị suy yếu vì tuyệt thực gần 3 tuần trong lúc bị giam ở Việt Nam.

Như tin đã loan trước đây, ông Đỗ Thành Công bị bắt ở Phan Thiết hôm 14 tháng 8 với cáo buộc khủng bố và âm mưu lật đổ chính phủ Việt Nam. Ông Công, người thường phổ biến trên internet các bài viết cổ xúy cho dân chủ với bút hiệu Trần Nam, nói với nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ở Việt Nam rằng ông bị bắt chỉ vì ông là Ủy viên Trung ương của đảng Dân chủ Nhân dân, một tổ chức chính trị bị chính quyền Hà Nội xem là bất hợp pháp. Vụ bắt giữ ông Đỗ Thành Công đã gặp phải sự đả kích kịch liệt của nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ và những tổ chức nhân quyền.

Ông được thả khỏi nhà giam ở thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Năm giờ địa phương và được đưa lên máy bay về Mỹ qua ngã Đài Loan.

Trong thông cáo phổ biến chiều thứ Năm, Hội Nhà báo Không Biên giới đã tỏ ý hoan nghênh diễn tiến này và nói rằng “chúng tôi khen ngợi các nhà ngoại giao, nhất là Hoa Kỳ,” vì những việc làm của họ đã giúp mang lại tự do cho ông Đỗ Thành Công, một người xử dụng internet để bày tỏ ý kiến bất đồng với chính quyền.

Tổ chức bảo vệ ký giả trụ sở đặt tại Paris cũng kêu gọi mọi người tiếp tục tranh đấu để mang lại tự do cho 4 nhân vật bất đồng chính kiến trên mạng đang bị giam giữ ở Việt Nam, trong đó có ông Nguyễn Vũ Bình và ông Trương Quốc Huy. Hội Nhà báo Không Biên giới cũng yêu cầu giới hữu trách Hà Nội cung cấp thông tin về việc bắt giữ ông Lê Nguyên Sang, bút hiệu Hoàng Long, và ông Huỳnh Nguyên Đạo, bút hiệu Huỳnh Việt Lang.

Hai nhân vật bất đồng chính kiến này đã bị bắt giam từ trung tuần tháng 8 với những cáo buộc có lẽ cũng tương tự như cáo buộc nhắm vào ông Đỗ Thành Công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG