Đường dẫn truy cập

Việt Nam có thể gia nhập WTO vào đầu năm tới


Việt Nam có thể gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào đầu năm tới nhưng không phải là bằng mọi giá. Theo bản tin hôm thứ sáu của hãng thông tấn AP, Bộ trưởng Thương mại Việt Nam, ông Trương Đình Tuyển, nói rằng Việt Nam sẽ trở thành hội viên WTO chậm nhất là đầu năm 2007 nhưng không phải là sẽ gia nhập với bất cứ giá nào.

Theo lời ông Tuyển, Hội nghị APEC 2006 tại Hà Nội không phải là cái mốc để Việt Nam neo vào và chấp nhận các đòi hỏi vô lý của các đối tác. Ông cho biết thêm rằng ông đã chỉ thị cho các giới chức của Vụ Chính sách Thương mại Đa biên bác bỏ những đòi hỏi không hợp lý của các đối tác nước ngoài.

Tưởng cũng nên nhắc lại rằng: tháng 5 vừa qua, Việt Nam đã ký kết với Hoa Kỳ một thỏa thuận thương mại để loại bỏ một trong những trở ngại chót của nỗ lực gia nhập WTO của Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện giờ quốc hội Mỹ còn cần phải thông qua dự luật dành cho Việt Nam qui chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn, tức PNTR, và một vòng đàm phán đa phương dự trù sẽ diễn ra ở Geneve vào tháng 10 tới đây để giải quyết nốt những mối bất đồng ý kiến đối với đơn xin gia nhập WTO của Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG