Đường dẫn truy cập

Nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ Elif Shafak trắng án


Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã xử trắng án nhà văn Elif Shafak bị cáo buộc đã xúc phạm đến Thổ Nhĩ Kỳ trong một trong những quyển tiểu thuyết bán chạy nhất của bà.

Một thời gian ngắn sau khi vụ án gây nhiều tranh cãi khởi sự được xử ở thành phố Istanbul, thẩm phán đã phán quyết là việc buộc tội nhà văn Shafak là thiếu chứng cớ.

Văn sĩ Shafak vừa mới sinh con đầu lòng hồi tuần trước, và bà đã không có mặt tại phiên tòa nghe cung.

Bà bị cáo buộc đã xúc phạm đến Thổ Nhĩ Kỳ vì một nhân vật người Armenia trong quyển tiểu thuyết “The Bastard of Istanbul” của bà đã có những nhận xét xem thường người Thổ Nhĩ Kỳ. Nhân vật này cũng nói đến một vụ diệt chủng người Armenia do người Thổ Nhĩ Kỳ hồi thời vương quốc Ottoman thực hiện.

Các công tố viên có quan điểm dân túy, thường đưa ra tòa các nhà văn hay nhà báo, với cáo buộc là họ vi phạm một đạo luật về phát biểu ý kiến.

Liên Hiệp Châu Âu, khối các nước mà Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sẽ trở thành thành viên, đã nhiều lần kêu gọi Ankara bãi bỏ đạo luật này, với lý do là luật này vi phạm nguyên tắc tự do phát biểu và tự do tư tưởng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG