Đường dẫn truy cập

Chánh án trong phiên xử Saddam bị bãi chức


Một giới chức Iraq nói vị Chánh Thẩm chủ tọa vụ án xét xử cựu Tổng Thống Iraq Saddam Hussein về tội diệt chủng, đã bị bãi chức.

Một phát ngôn viên của chính phủ Iraq xác nhận rằng Chánh thẩm Abdullah al-Amiri đã bị bãi nhiệm. Giới truyền thông địa phương loan tin, Thủ Tướng Nouri al-Maliki đã yêu cầu tòa án thay thế vị quan tòa, và tòa án đã chấp thuận đề nghị ấy.

Các công tố viên trong phiên xử tố cáo rằng quan tòa al-Amiri thiên vị ông Saddam Hussein.

Hồi tuần trước, Chánh Thẩm al-Amiri đã nói với Saddam Hussein rằng ông không phải là một nhà độc tài, và Saddam Hussein đã ngỏ lời cám ơn quan tòa al-Amiri về nhận định đó.

Cựu Tổng Thống Iraq cùng 6 đồng bị cáo bị tố cáo đã sát hại hơn 180 ngàn người Kurd trong cái gọi là chiến dịch Anfal, xảy ra vào những năm cuối của thập niên 1980. Các giới chức của chế độ cũ từng cầm quyền ở Iraq cũng bị cáo buộc là đã sử dụng hơi độc chống người Kurd.

Quan tòa al-Amiri duy trì quan điểm của ông, nói rằng ông đối xử công bằng đối với tất cả mọi bên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG