Đường dẫn truy cập

Ông Ðỗ Thành Công bị tố cáo âm mưu phá hủy tòa Tổng Lãnh sự Mỹ và lật đổ chính phủ Việt Nam


Một người Mỹ gốc Việt bị giam ở Việt Nam trong hơn một tháng qua vừa bị giới hữu trách Hà Nội tố cáo là có âm mưu phá hủy tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ và lật đổ chính quyền Cộng sản Việt Nam. Các bản tin của các hãng thông tấn AFP, Reuters và AP hôm thứ tư trích thuật tin tức của báo chí nhà nước Việt Nam nói rằng ông Đỗ Thành Công, một kỹ sư điện toán 47 tuổi, cư ngụ ở California, đã bị bắt ở Phan Thiết hồi trung tuần tháng 8 trong lúc cùng với gia đình về thăm quê hương.

Theo báo chí Việt Nam, thông báo của Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an cho biết rằng ông Công bị bắt vì có “hành vi xâm hại an ninh quốc gia Việt Nam”. Họ cho biết thêm rằng: sau khi định cư ở Mỹ năm 1984, ông Công đã gia nhập một tổ chức mà họ gọi là “tổ chức khủng bố” của ông Nguyễn Hữu Chánh, là một tổ chức chống cộng đặt trụ sở ở miền Nam tiểu bang California có tên là Chính phủ Việt Nam Tự Do.

Các nhân viên điều tra của chính quyền Hà Nội nói rằng: “các tài liệu, chứng cớ qua điều tra xác định nhiệm vụ của ông Công về Việt Nam lần này để thực hiện âm mưu khủng bố, trong đó nghi có ý đồ nhắm vào Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh và trả thù cho ông Nguyễn Hữu Chánh đã từng bị chính quyền Nam Triều Tiên bắt giữ theo yêu cầu của Cơ quan An ninh Việt Nam.”

Thân nhân của ông Đỗ Thành Công và các tổ chức nhân quyền nói rằng ông bị bắt chỉ vì đã xử dụng internet để hô hào cho việc thiết lập một hệ thống chính trị dân chủ ở Việt Nam.

Ông Công cũng nói với các viên chức lãnh sự Hoa Kỳ rằng ông là một viên chức cao cấp của đảng Dân chủ Nhân dân Việt Nam. Giới hữu trách Hoa Kỳ nhiều lần tỏ ý nghi ngờ đối với cáo giác cho rằng ông Đỗ Thành Công có dính líu tới hoạt động khủng bố.

Trong thời gian gần đây, một số các nhà lập pháp Mỹ và những tổ chức nhân quyền đã lên tiếng phản đối việc chính quyền Hà nội bắt giam người mà họ cho là một nhân vật tranh đấu cho dân chủ.

Báo chí Việt Nam cho biết thêm rằng Cục Chống Khủng bố của Bộ Công an Việt Nam đã làm việc với viên chức an ninh khu vực thuộc Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ và trao cho viên chức này tài liệu và chứng cứ về hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam của ông Đỗ Thành Công.

Phát ngôn viên Lou Lantner của đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội xác nhận là có buổi làm việc như vậy nhưng từ chối không cho biết chi tiết. Công an Việt Nam cũng tố cáo rằng vào năm 2005, ông Công đã cùng với hai ông Nguyễn Hoàng Long và Trần Hoàng Lê ra “tuyên ngôn” thành lập một tổ chức mà giới hữu trách Hà nội gọi là “tổ chức phản động với mục tiêu lật đổ chính quyền Việt Nam hiện nay”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG