Đường dẫn truy cập

EU-Hoa Kỳ chia rẽ vì chương trình hạt nhân của Iran


Sự chia rẽ giữa Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ về chương trình hạt nhân của Iran đang lan rộng.

Hôm thứ hai, Tổng Thống Pháp ông Jacques Chirac đề nghị đàm phán thêm với Iran và không đồng ý đe dọa Iran bằng các biện pháp trừng phạt trong lúc này. Ông Chirac nói rằng cộng đồng thế giới nên dùng lời nói, thay vì đe dọa, trong khi đối mặt với Iran, và điều đó có nghĩa là không nên đem vấn đề Iran ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Hai nước thành viên Hội Đồng Bảo An khác, là Trung Quốc và Nga cũng có lập trường giống Pháp.

Trong khi đó, Hoa Kỳ lại muốn Hội Đồng Bảo An bàn đến các biện pháp trừng phạt ; và đang vận động để các nước Câu Âu ủng hộ chuyện này.

Tổng Thống Pháp và Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ gặp nhau vào ngày thứ Ba, bên lề cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Tổng Thống Iran ông Mahmoud Ahmadinejad cũng đến dự nhưng 2 Tổng Thống của Hoa Kỳ và Pháp không có lịch làm việc với Tổng Thống Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG