Đường dẫn truy cập

Việt Nam mở điều tra về vụ án tham ô công quĩ dành cho công tác phòng chống cúm gà


Cảnh sát ở miền nam Việt Nam đang nới rộng cuộc điều tra về một vụ tham ô trong đó có hàng tỉ đồng công quĩ dành cho công tác phòng chống cúm gà bị xử dụng sai trái.

Theo bản tin hôm thứ hai của hãng thông tấn AP, nhân viên thanh tra tỉnh Bạc Liêu đã khám phá rằng vào năm 2004, bà Hà Ngọc Chiến, giám đốc sở Y tế tỉnh này cùng với một số nhân viên cấp dưới đã nâng khống giá mua các khẩu trang, quần áo và thiết bị chống dịch cúm gà, gây thiệt hại cho ngân quĩ nhà nước hơn 1 tỉ đồng Việt Nam, tương đương với hơn 62,000 đô la.

Trưởng đoàn thanh tra tỉnh Bạc Liêu, ông Đặng Xuân Tĩnh cho phái viên AP biết rằng toàn bộ hồ sơ vụ án đã được chuyển giao cho cơ quan cảnh sát điều tra. Một viên chức cảnh sát tỉnh Bạc Liêu nói rằng giới hữu trách đang nới rộng cuộc điều tra về vụ án này.

Theo tin tức báo chí Việt Nam, vụ tham ô này diễn ra vào đầu năm 2004, khi dịch cúm gà bùng phát mạnh ở Việt Nam và nhiều nước khác ở Á Châu. Chỉ riêng tỉnh Bạc Liêu, dịch bệnh này đã gây thiệt hại cho nông dân hơn 40 tỉ đồng trong năm 2004.

Ngoài những thiệt hại vật chất, dịch cúm gà H5N1 còn gây tử vong cho 42 người ở Việt Nam từ cuối năm 2003 đến nay. Tuy nhiên, trong năm nay không có ca bộc phát cúm gà được ghi nhận ở Việt Nam, và ca bệnh cúm gà nơi người lần chót được báo cáo là vào tháng 11 năm 2005.

Mặc dù vậy, giới hữu trách Hà Nội cảnh báo rằng nguy cơ dịch cúm gà bùng phát trở lại hiện đang ở mức cao vì thời tiết bắt đầu trở lạnh và dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp ở các nước láng giềng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG