Đường dẫn truy cập

Trung Quốc âm thầm lặng lẽ tưởng niệm Mao Trạch Đông


Hôm nay, Trung Quốc âm thầm lặng lẽ tưởng niệm ông Mao Trạch Đông, nhà lãnh đạo cũ của họ qua đời 30 năm trước đây.

Chính phủ Trung Quốc không tổ chức một lễ chính thức nào vào dịp này. Các quan sát viên cho rằng giới lãnh đạo Trung Quốc muốn tránh khuấy động lại những kỷ niệm chua chát về 27 năm dưới quyền cai trị của ông Mao Trạch Đông mà đại đa số dân chúng coi là có trách nhiệm đối với việc cướp đi sinh mạng của hằng chục triệu người .

Đa số các báo chí do nhà nước quản lý đều không hề đả động tới dịp kỷ niệm này. Bài báo duy nhất đăng trên trang đầu đã xuất hiện trên nhật báo tiếng Anh “China Daily,” chủ yếu nhắm vào độc giả nước ngoài. Bài báo này thảo luận về vấn đề di sản mà ông Mao Trạch Đông để lại nhưng lại dựa trên ý kiến của các học giả nước ngoài chứ không phải các học giả Trung Quốc.

Dấu hiệu công cộng của việc tưởng nhớ ông Mao Trạch Đông duy nhất ngày hôm nay là ở Quảng Trường Thiên An Môn, nơi khách tham quan xếp hàng tại Lăng Mao Trạch Đông để vào coi xác ướp của ông và tỏ lòng hoài cảm người quá vãng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG