Đường dẫn truy cập

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma thăm Canada


Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của những người Tây Tạng theo đạo Phật trên thế giới, hôm qua đã bắt đầu chuyến du hành sang vùng Bắc Mỹ tại Vancouver, Canada. Theo tường trình của TTV Graig McCulloch của đài chúng tôi thì chuyến du hành của ngài tạo ra một số tranh cãi.

Chuyến công du của đức Đạt Lai Lạt Ma đến thành phố Vancouver ở vùng duyên hải phía tây Canada diễn ra sau khi quốc hội nước này đồng thanh chấp thuận cấp`cho vị vị tu sĩ Phật giáo 72 tuổi này danh hiệu công dân danh dự của Canada.

Hành động vừa kể và chuyến công du của ngài, đã đưa đến phản ứng của chính phủ Trung Quốc. Trước đây trong năm, một phát ngôn viên tòa đại sứ Trung Quốc ở thủ đô Ottawa của Canada gọi Đức Đạt Lai Lạt Ma là một kẻ ly khai và nói rằng ngài không xứng đáng được nhận một danh dự như thế. Tuần này, thì giới chức này nói rằng việc Đức Đạt Lai Lạt Ma được chấp nhận làm công dân danh dự Canada và chuyến viếng thăm ngài đang thực hiện có thể tác hại đến hình ảnh của Canada trong quan hệ với Trung quốc.

Tại một cuộc họp báo ở tòa đô chánh thành phố Vancouver. Đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố ngài lấy làm tiếc về tình huống không thuận lợi này, nhưng ngài tỏ vẻ hoài nghi về chuyện sẽ xảy ra nhiều vấn đề đối với chính phủ Canada.

Tôi nhớ đến một trường hợp trước đây, khi tôi đến thăm Na Uy và gặp gỡ một số các nhà lãnh đạo của nước này thì chính phủ Trung Quốc đã phản đối quyết liệt. Nhưng rồi sau đó không có hậu quả gì nghiêm trọng. Tôi không hiểu vì sao mà tôi đi tới đâu cũng bị họ tạo ra những điêù không thuận lợi. Tôi rất lấy làm tiếc, nhưng tôi hy vọng đây không phải là lỗi của tôi.

Từ trước tới nay, Đức Đạt Lai Lạt Ma mới là người thứ ba nhận được danh hiệu công dân danh dự của Canada.

Hai người trước đây được nhận danh hiệu này là nhà ngoại giao Thụy Ðiển Raoul Wallenberg và cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Đức Đạt Lai Lạt Ma bắt đầu chuyến du hành dài 18 ngày tại bắc Mỹ tại Vancouver bằng một bài diễn văn đọc tại tòa đô chánh thành phố. Trong thời gian lưu lại Vancouver, ngài sẽ chính thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Giáo dục và Hòa bình Đạt Lai Lạt Ma, cơ sở này sẽ tọa lạc vĩnh viễn ở thành phố Vancouver.

Đức Đat Lai Lạt Ma cũng trình bày một số bài thuyết giảng, về nhiều đề tài khác nhau cho hằng ngàn người đến nghe và tiếp xúc với cộng đồng người Tây tạng trong thành phố.

Trung tâm Giáo dục và Hòa bình Đạt Lai Lạt Ma sẽ hoàn tất trước năm 2009 và được thiết kế như là một cơ sở phi chính trị và phi tôn giáo. Những người tạo dựng cơ sở này hy vọng nó sẽ là một trung tâm hàng đầu trong công cuộc thăng tiến hòa bình, nghiên cứu và đối thoại.

Lần đến thăm Vancouver gần đây nhất của Đức Đạt Lai Lạt Ma diễn ra tháng Tư năm 2004, lúc đó ngài tuyên bố rằng mục tiêu của ngài không phải đòi cho Tây tạng được độc lập, mà ngài chỉ muốn đất nước này có được một số quyền tự trị đáng kể đối với Trung Quốc.

Sau các hoạt động ở Vancouver, ngày thứ hai lãnh tụ Phật giáo Tây Tạng này sẽ tiếp tục chuyến công du đến Hoa Kỳ để đi thăm các thành phố Los Angeles, Denver và một vài thành phố thuộc tiểu bang New York trước khi quay về nơi cư ngụ của ngài ở Dharmsala, Ấn Ðộ vào ngày 25 tháng 9.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG