Đường dẫn truy cập

Tòa án tối cao tuyên bố ông Felipe Calderon thắng cử Tổng Thống Mexico


Tòa án Mexico chính thức tuyên bố ông Felipe Calderon là người thắng cuộc trong lần bầu cử Tổng Thống vừa qua.

Trong thông cáo đưa ra hôm thứ ba, Tòa Án Tối Cao Mexico nói rằng trong cuộc bầu cử hồi tháng 7 vừa qua, ông Calderon, một người bảo thủ, đã nhận được nhiều phiếu hơn đối thủ, là ông Andres Manuel Lopez Obrador, một người thuộc cánh tả. Theo luật Mexico, phán quyết của tòa án này có tính cách chung cuộc.

Trước đó, ông Lopez Obrador đã khiếu nại kết quả bầu cử, cho rằng có gian lận rộng khắp, và không chịu nhìn nhận thất cử.

Những người ủng hộ ông này đã cắm lều trại ở quảng trường chính của thủ đô trong nhiều tuần lễ.

Ông Lopez Obrador còn dọa sẽ lập ra một chính quyền song hành, và kêu gọi nhân dân đi biểu tình thật đông vào ngày lễ Độc Lập 16 tháng này, để ủng hộ ông.

Cuộc bầu cử và những lời lẽ qua lại giữa các ứng cử viên đã gây mất đoàn kết tại Mexico, tạo ra một thách thức cho chế độ dân chủ non trẻ của nước này, sau mấy mươi năm đất nước thoát được sự thống trị của chế độ độc đảng.

Tân Tổng Thống của Mexico sẽ nhậm chức vào đầu tháng 12, sau khi đương kim Tổng Thống Vicente Fox chấm dứt nhiệm kỳ 6 năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG