Đường dẫn truy cập

Tiếng hát nam ca sĩ Ricky Martin


Trong chương trình nhạc Mỹ chọn lọc hôm nay, mời quí thính giả thưởng thức tiếng hát của nam ca sĩ Ricky Martin, người gốc Puerto Rico nhân dịp anh vừa được Viện Thu Âm Châu Mỹ La Tinh chọn làm nhân vật trong năm 2006, một phần thưởng tinh thần vô cùng cao quí, công nhận những thành quả về âm nhạc anh đã cống hiến từ nhiều năm qua.

Ricky Martin hiện là một trong những ca sĩ châu mỹ la tinh thành công nhất thế giới. Sinh năm 1971 từ một gia đình nhiều con ở thành phố Menudo thuộc Puerto Rico, một hòn đảo được Hoa Kỳ trao quyền công dân năm 1917. Từ lúc nhỏ Ricky đã có giọng hát và tham gia vào sinh hoạt văn nghệ trong trường tiểu học, như hát cho ban hợp xướng, cũng từ trường học, anh đã khám phá tài năng của mình được những người chung quanh nhận biết. Bố của anh thấy con mình hát được nên đã khuyến khích anh đi học thanh nhạc. Năm lên 13 tuổi, RickyMartin được chọn thay thế cho một giọng nam trong bang nhạc Menudo và liên tục trong 5 năm, từ 1984 đến 1989, giọng hát Ricky Martin đã đón nhận số khán gỉa ngày càng đông đảo, và thành công đầu tiên trong nghiệp cầm ca đến với anh khi hãng đĩa Sony đồng ý ký hợp đồng sau khi anh ngưng hợp tác với ban nhạc Menudo năm 1990.

FUEGO CONTRA FUEGO

Nhạc phẩm Fuego Contra Fuego, tiếng Việt có nghĩa là Lửa Trong Lửa qua tiếng hát của Ricky Martin, bài hát trích từ CD đầu tay của Ricky Martin phát hành năm 1991 sau khi ký hợp đồng thu âm với hãng Sony. Bài hát này đã gặt hái nhiều thành công và đĩa hát đầu tay bán được hơn 500 ngàn đĩa khắp thế giới, một thành công khiêm nhường trong sự nghiệp âm nhạc khởi đầu của Ricky Martin. Năm 1993 Ricky Martin phát hành đĩa hát thứ hai mang tên Me Amaras tiếng việt có nghĩ là Ngọn Lửa Trong Tôi đĩa hát này bán được hơn 1 triệu đĩa khắp thế giới. Cũng vào thời gian này Ricky Martin dời đến thành phố Los Angeles, tiểu bang California, nơi có đông cộng đồng người châu mỹ Latinh cư ngụ. Nhờ nét đẹp rất đàn ông, Ricky Martin đã tham gia vào hoạt động kịch nghệ và được đóng phim trên đài truyền hình trong các cuốn phim bộ. Hoạt động tại Los Angeles không có gì khả quan, Ricky Martin dời về thành phố Miami, cũng là nơi có cộng đồng người Cuba và Puerto Rico lớn nhất thế giới. Tại đây Ricky Martin cho phát hành bài hát đơn “Maria” năm 1996, bài này đã đưa tên tuổi Ricky Martin nổi tiếng khắp thế giới với số bán đến 7 triệu đĩa.

MARIA

Bài hát Maria, đoạt được đĩa vàng với số bán trên 7 triệu đĩa khắp thế giới. Đây cũng là bước ngoặt trong đời của Ricky Martin. Năm 1998, Ricky Martin được ban tổ chức giải bóng đá thế giới chọn để hát bài “The Cup of Life” có nghĩa là Cup trong đời, bài này được xem là bài quốc ca của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Nhờ bài hát này Ricky đã được hàng triệu người trên khắp thế giới biết đến. Đĩa hát Vuelve đã bán trên 8 triệu đĩa và giành cho Ricky giải Grammy nghệ sĩ Châu Mỹ La Tinh hay nhất.

SHE BANGS

Cũng từ giai đoạn này, sự nghiệp âm nhạc của Ricky Martin bắt đầu nhảy vọt. Năm 1999, Ricky cho phát hành đĩa hát bằng tiếng Anh đầu tiên với sự hỗ trợ của những bậc thầy sản xuất âm nhạc, đĩa hát “Livin’ La vida Loca” có nghĩa là Sống Cuồng Điên, bài hát này đã trở thành một đợt sóng thần phủ lên sinh hoạt âm nhạc trên khắp thế giới,

LIVIN’ LA VIDA LOCA

Livin’ La Vida Loca, Sống Cuồng Điên, bài hát thành công nhất trong sự nghiệp âm nhạc của Ricky Martin, đứng đầu bảng xếp hạng trên khắp thế giới và bán được 17 triệu đĩa, đưa tên tuổi Ricky Martin trở thành tiếng hát của Châu Mỹ La Tinh nóng bỏng nhất vì không những anh hát hay mà còn một nhân dáng rất đẹp. Nhiều cô gái đã chết mê mệt vì anh. Ngay sau đĩa Livin’ La Vida Loca, Ricky Martin phát hành đĩa tiếp theo tựa đề là Sound Loaded với bài hát kích động She bangs năm 2000 và bán được hơn 5 triệu đĩa đứng số một tại hai thị trường Argentina và Mexico. Ricky Martin được Billboard trao tặng giải nam ca sĩ hay nhất trong năm. Vài năm sau đó, hoạt động âm nhạc của anh có vẻ dịu lắng lại và sau thời gian lưu diễn khắp thế giới, Ricky có dịp học hỏi kinh nghiệm thêm từ nhiều nền văn hóa, biến đổi suy nghĩ của anh và ảnh hưởng đến phong cách viết nhạc cũng như trình diễn. Vào tháng 10 năm 2005 vừa qua, Ricky Martin phát hành đĩa hát mang chủ đề “Life” đời sống, đĩa hát tiếng Anh mà anh cho rằng phản ảnh những mặt đời sống sau khi anh chu du khắp thế giới. Phần hòa âm đĩa hát này cũng pha trộn nhiều âm hưởng của những quốc gia mà Ricky Martin đã đi qua

STOP TIME TONIGHT

Bài hát Stop Time Tonight, hãy dừng thời gian lại tối nay trích từ CD mới nhất của Ricky Martin mang tựa đề Life phát hành năm 2005. Ngoài việc thu âm và trình diễn, Ricky Martin còn có tấm lòng bác ái, anh được LHQ mời làm sứ giả thiện chí cho Quĩ Nhi Đồng quốc tế, anh cũng đứng ra thành lập Hội giúp đỡ trẻ em để tranh đấu cho quyền lợi của trẻ em trến khắp thế giới. Trong vụ thiên tai vì sóng thần Ricky Martin cũng hỗ trợ để tái thiết khu vực bị sóng thần tàn phá ở Thái Lan. Hiện nay Ricky Martin đang lưu diễn ở Hoa Kỳ và các quốc gia châu mỹ latin, chương trình kéo dài cho đến sang năm. Vào tháng 11 năm nay, Ricky Martin được Viện Thu Âm Châu Mỹ La Tinh chọn làm nhân vật trong năm 2006, một phần thưởng tinh thần vô cùng cao quí, công nhận những thành quả về âm nhạc và sự hỗ trợ nhân đạo mà anh đã cống hiến từ nhiều năm qua. nhạc...

Quí thính giả vừa theo dõi chương trình Nhạc Mỹ Chọn Lọc của đài tiếng nói Hoa Kỳ do Hoàng Trọng Thụy thực hiện. Cảm ơn sự theo dõi của quí vị và các bạn và xin hẹn lại chương trình Nhạc Mỹ Chọn Lọc kỳ sau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG