Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ họp với các giới chức Iran tại Tehran


Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đã họp với các giới chức Iran tại Tehran để thảo luận về chương trình hạt nhân của nước này và cuộc ngưng bắn giữa Israel với Hezbollah.

Hôm nay, ông Annan đã hội đàm với ngoại trưởng Manoucher Mottaki và dự kiến sẽ gặp gỡ tổng thống Mahmoud Ahmadinejad xế ngày hôm nay.

Nhà lãnh đạo LHQ nói rằng ông sẽ thảo luận về những cách thức để thực thi nghị quyết của Hội đồng bảo an chấm dứt cuộc xung đột giữa Israel với Hezbollah ở Li băng.

Hôm qua, ông Annan đã gặp gỡ các giới chức ở Syria, là một nước hậu thuẫn mạnh mẽ cho Hezbollah.

Sau cuộc thảo luận với tổng thống Basha al-Assad ở Damas, ông Annan cho biết Syria cam kết tăng cường công tác tuần phòng ở vùng biên giới giáp Li băng để ngăn chận việc tiếp tế vũ khí cho phe Hezbollah.

Việc ngăn chận tiếp tế vũ khí cho Hezbollah cũng có sự tán đồng của Iran, là nước lâu nay vẫn cung cấp vũ khí và tiền bạc cho nhóm du kích quân ở Li băng.

Trong khi đó, nhật báo Le Monde ở Pháp loan tin rằng ông Annan cho biết ông muốn vấn đề hạt nhân Iran được giải quyết thông qua việc thương thuyết chứ không phải áp dụng biện pháp chế tài.

Mặt khác, các giới chức Liên hiệp Aâu châu đang thảo luận về vấn đề này tại Phần lan và kêu gọi tiến hành thêm những cuộc thương thuyết trước khi yêu cầu Liên hiệp quốc chế tài Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG