Đường dẫn truy cập

Đời sống của người Việt tại New Orleans 1 năm sau trận bão Katrina


Một năm trước đây, trận bão Katrina thổi qua các tiểu bang miền nam Hoa Kỳ làm tan tác cuộc sống của nhiều người không may nằm trên đường đi của bão. Thành phố New Orleans không những chỉ bị bão mà còn bị vỡ đê và ngập lụt. Đời sống của người dân trong thành phố nay ra sao, công cuộc tái thiết tiến triển đến đâu và sức hồi phục của người dân ở mức như thế nào ? Lan Phương đã tiếp xúc với ông Phạm Duy Văn, phó chủ tịch cộng đồng người Việt tại Louisiana, thày Thông Đức trụ trì tại chùa Bồ Đề và cha Nguyễn Đức Huyên, thuộc Đền Thánh Đức Mẹ La Vang, cùng một số người đã hồi cư về lại New Orleans. Sau đây là phần đầu, qua câu chuyện với phó chủ tịch cộng đồng người Việt tại Louisiana.

Bức tranh toàn cảnh của Louisiana một năm sau ngày trận bão Katrina ập tới không mấy sáng sủa, theo lời mô tả ông Phạm Duy Văn, phó chủ tịch cộng đồng Việt Nam tại Louisiana.

Lý do cho sự chậm trễ trong việc tái thiết là vì những tranh luận từ các cơ quan trong chính phủ, từ cấp địa phương đến tiểu bang và liên bang về các qui chế xây dựng nhà cửa trong những khu vực thường bị bão lụt, sửa chữa thế nào để theo đúng qui hoạch của thành phố, và những thủ tục hành chính rườm rà, khiến người dân phải chờ đợi trong khoảng thời gian thật dài, mặc dù bên phía dân chúng rất sẵn sàng, chỉ mong các thủ tục chóng xong để họ xây dựng lại cuộc sống.

Cũng theo ông cho biết thì tính đến tuần trước số người di tản trở về lại thành phố New Orleans mới được khoảng hơn 210 ngàn người, so với trước trận bão, dân cư tại đây là 490 ngàn người. Tại những nơi bị thiệt hại nặng nhất trong thành phố như ở mạn đông, nhiều cơ sở buôn bán, các thương xá, các dịch vụ chữa lửa, bệnh viện, trường học cũng chưa mở cửa lại vì chưa có đủ nhân viên hồi cư về hoặc chưa có đủ phương tiện điện nước và mặt khác, chi phí sở hụi lại tăng cao.

Hiện nay về mặt công ăn việc làm, New Orleans lại rơi vào tình cảnh hết sức oái oăm. Riêng về cộng đồng VN ở New Orleans thì tại khu vực phía tây, nơi ít bị tàn phá hơn, dân cư đã trở về gần như đầy đủ, nhưng còn vùng phía đông thì số người hồi cư mới chỉ khoảng 60%, đại đa số là những gia đình không có con nhỏ, bởi vì trường ốc cũng chưa được mở lại như cũ.

Số phận của những ngư dân sống về nghề biển tại những khu vực bị bão tàn phá nặng hiện nay vẫn chưa được cải thiện bao nhiêu mặc dù họ đã nhận được trợ giúp của chính phủ.

Từ những đổ nát, hoang tàn của trận bão, khối người Việt tại Louisina vẫn cố gắng vươn lên để khắc phục mọi khó khăn, và chính thiên tai này lại giúp họ nhìn thấy những nét đẹp trong tình người.

Mời quí vị bấm vào link ở trên để theo dõi toàn bộ bài phỏng vấn:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG