Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ hối thúc Israel ngừng phong tỏa Libăng


Tổng thư ký LHQ Kofi Annan lại một lần nữa lên tiếng hối thúc Israel thu hồi biện pháp phong tỏa trên bộ, trên biển, và trên không đối với Libăng.

Tổng thư ký Annan kêu gọi như thế ngày hôm nay trong cuộc họp báo chung tại Jerusalem với thủ tướng Ehud Olmert của Israel. Ông cũng hối thúc phe Hezbollah trả tự do cho 2 binh sĩ Israel mà họ bắt trước khi chiến cuộc bùng ra.

Tại cuộc họp báo này, thủ tướng Olmert nói rằng ông trông đợi việc thực thi đầy đủ nghị quyết của LHQ chấm dứt cuộc giao tranh kéo dài 34 ngày giữa Israel với du kích quân Hezbollah.

Tuy nhiên, ông không trực tiếp đề cập tới vấn đề phong tỏa. Trước đây, Israel có nói rằng họ sẽ không ngưng phong tỏa Li băng cho tới khi nào binh sĩ Liên hiệp quốc và binh sĩ Li băng được bố trí dọc theo biên giới giáp với Syrie để ngăn chận việc vận chuyển vũ khí cho phe Hezbollah.

Chính phủ ở Damas thì nói rằng sự hiện diện của binh sĩ quốc tế dọc theo biên giới Li băng-Syrie sẽ được xem là một hành động thù nghịch.

Ông Kofi Annan cũng yêu cầu Israel triệt thoái binh sĩ ngay sau khi các toán quân đầu tiên trong lực lượng tăng viện của LHQ đến bố trí ở miền nam Li băng.

Trong khi đó, tại Beirut, một phát ngôn viên của du kích quân Hezbollah nói rằng sẽ không xảy ra chuyện phóng thích vô điều kiện.

Ông Mohammed Fneish, một thành viên của nội các Li băng, nói rằng Hezbollah chỉ thả các binh sĩ Israel trong khuôn khổ của một cuộc trao đổi tù nhân với Israel. Đề nghị trao đổi đã bị Israel bác bỏ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG