Đường dẫn truy cập

Phát hiện virut H5 nơi đàn vịt ở Hà Nội


Hôm thứ tư, Việt Nam cho biết đã phát hiện virut H5 nơi một đàn vịt ở ngoại thành Hà Nội. Tin này đã gây ra những mối lo ngại về một vụ tái phát virut H5N1 ở Việt Nam.

Hôm thứ hai, một viên chức ngành thú y ở thủ đô Việt Nam 2 con vịt bán tại một ngôi chợ thuộc huyện Thanh Trì đã có thử nghiệm dương tính.

Viên chức này nói với hãng tin AFP rằng các biện pháp phòng chống sẽ được tăng cường tại thủ đô để tránh virut lây lan và ngăn chặn việc lây nhiễm sang người.

Theo ông Hoàng văn Năm, Cục phó cục thú y Việt Nam, sự kiện vừa phát hiện chứng tỏ virut còn lưu thông trong đàn gà vịt, nhất là đàn thủy cầm, và ông kêu gọi cảnh giác cao hơn.

Ông Năm nói rằng chưa rõ xuất xứ địa dư của những con vịt bị nhiễm virut, nhưng một chiến dịch tẩy trùng sẽ được thực hiện quanh thủ đô Hà Nội vào tháng tới.

Sau Indonesia, Việt Nam là nước bị tác động mạnh nhất của cúm gà, nhưng đã không có báo cáo về ca bệnh nào nơi người trong năm nay.

Tuần trước, thủ tướng Việt Nam đã kêu gọi các chính quyền địa phương tăng cường cảnh giác và theo dõi gà vịt nhập lậu từ những lân bang bị nhiễm virut.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG