Đường dẫn truy cập

Nga sẽ trả tự do cho 2 ngư phủ Nhật Bản


Chính phủ Nga cho biết ngày mai họ sẽ thả 2 ngư phủ Nhật Bản mà họ đã bắt trong tháng này vì đánh cua trong hải phận Nga. Hai tuần trước, lực lượng tuần duyên Nga đã bắn súng cảnh cáo vào chiếc tàu của Nhật và câu lưu các ngư phủ gần quần đảo Kuril.

Đây là những hòn đảo do Nga chiếm đóng nhưng Nhật bản tuyên bố có chủ quyền. Những phát súng của Nga đã gây tử vong cho một ngư phủ Nhật. Xác nạn nhân đã được đưa về nước hồi tuần trước.

Viên thuyền trưởng của tàu đánh cá vẫn còn bị giam ở quần đảo Kuril. Giới hữu trách Nga nói rằng đương sự đã nhận trách nhiệm về việc đánh cá trái phép và sẽ được đưa ra tòa xét xử vào thượng tuần tháng 9.

Bộ ngoại giao Nga nói rằng tuy xảy ra vụ bắn chết người này nhưng ngư phủ Nhật vẫn không ngừng vi phạm lãnh hải của Nga. Bộ này cho hay chúa nhật vừa qua có 39 tàu của Nhật tiến vào hải phận Nga gần quần đảo Kuril.

Chính phủ Nga nói rằng đây là một hành động gây hấn và đã triệu đại sứ Nhật ở Moskova để kháng nghị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG