Đường dẫn truy cập

NASA sẽ phóng tàu con thoi Atlantis lên không gian vào chủ nhật


Cơ quan không gian Hoa Kỳ, NASA, đang hoàn tất những công việc chuẩn bị cuối cùng để đưa chiếc tàu con thoi mang tên Atlantis vào không gian vào chủ nhật này.

Phi hành đoàn của chiếc tàu con thoi này đã có mặt tại Trung tâm Không gian Kennedy thuộc tiểu bang Florida vào sáng thứ năm để thực hiện sứ mạng mang một cái giàn lên trạm Không gian quốc tế. Việc lắp đặt cái giàn nặng đến 17 tấn này sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong vòng 4 năm công trình xây dựng trên trạm không gian này được thực hiện.

Ông Robbie Ashley, giới chức quản lý trọng tải hữu ích chủ phi thuyền Atlantis, cho biết công tác này đã được chuẩn bị rất lâu.

Phi hành đoàn dự định thực hiện 3 chuyến đi bộ trong không gian trong thời gian ở trên trạm Không gian quốc tế. Ngoài việc lắp đặt thêm cái giàn này, các phi hành gia sẽ lắp đặt thêm một bộ pin điện mặt trời thứ hai, để tăng khả năng tạo năng lượng cho trạm không gian lên gấp đôi.

Một người phát ngôn của cơ quan không gian NASA, ông Steve Payne, loan báo rằng việc chuẩn bị phóng đang diễn ra suông sẻ và tàu con thoi Atlantis đang ở trong tình trạng tuyệt hảo. Điều kiện thời tiết trong ngày chủ nhật được dự báo là thuận lợi.

XS
SM
MD
LG