Đường dẫn truy cập

Ông Triệu Nham bị tòa án Trung Quốc kết tội lừa đảo


Một nhà khảo cứu của một nhật báo Hoa Kỳ làm việc tại Trung Quốc bị một tòa án Trung Quốc kết tội lừa đảo, nhưng được tha bổng về tội tiết lộ bí mật quốc gia.

Hôm nay, luật sư của ông Triệu Nham nói với các nhà báo tại Bắc Kinh rằng thân chủ của ông bị kết án 3 năm tù. Hiện chưa rõ là ông có đệ đơn kháng cáo hay không.

Những cáo trạng chống lại ông Triệu phát xuất từ một bài báo đăng trên tờ The New York Times tiên đoán đúng là Cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân sẽ từ chức Chủ Tịch Quân Ủy Hội Trung Ương.

Ông Nicholas Becquelin, một nhà khảo cứu làm việc cho Tổ chức nhân quyền Human Right Watch nói rằng, án phạt ông Triệu Nham cho thấy chính phủ Bắc Kinh chưa sẵn sáng dung thứ đối với những tiếng nói độc lập tại Trung Quốc

Những cáo trạng này đã được bãi bỏ hồi tháng Ba trước khi chủ tịch Hồ Cẩm Đào viếng thăm Hoa Kỳ. Nhưng nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục giam giữ ông Triệu và các công tố viên đưa ra một lệnh truy tố mới đối với ông hồi tháng Năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG