Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên Thủ Tướng Nhật Bản kêu gọi sửa đổi hiến pháp


Ứng cử viên hàng đầu có thể trở thành Thủ Tướng kế tiếp của Nhật Bản đã kêu gọi sửa đổi bản hiến pháp chủ hòa của Nhật.

Hôm nay, Chánh Văn Phòng Nội Các Nhật, ông Shinzo Abe đưa ra một nhận định rằng nhà lãnh đạo tương lai của Nhật Bản nên vận dụng tài lãnh đạo của mình để thảo một bản hiến pháp mới mở đầu một kỷ nguyên mới cho đất nước.

Bản hiến pháp hiện nay của Nhật do Hoa Kỳ soạn thảo sau khi Nhật đầu hàng hồi Thế Chiến Thứ 2, hạn chế các hoạt động quân sự của Nhật.

Các giới chức chính phủ Nhật đã thảo luận về việc duyệt xét lại văn kiện này để cho phép quân đội Nhật được hành động tự vệ và đảm trách một vai trò lớn hơn trong các sứ mạng ở hải ngoại.

Ông Abe, theo dự trù, sẽ công bố chương trình hoạt động chính trị của ông vào ngày 1 tháng 9 tới đây. Nhà chính trị chủ trương bảo thủ này chưa chính thức loan báo việc ra ứng cử của ông, tuy nhiên ông được xem như là một người được ủng hộ nhiều nhất để lên thay Thủ Tướng Junichiro Koizumi.

Trong tháng tới, đảng Dân Chủ Cấp Tiến đang cầm quyền sẽ biểu quyết chọn người kế nhiệm ông Koizumi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG