Đường dẫn truy cập

Philippin lập ủy ban độc lập điều tra những vụ sát hại các nhà hoạt động chính trị


Tổng thống Philippines, bà Gloria Arroyo đã chỉ định một ủy ban độc lập để điều tra về con số các vụ sát hại liên quan đến các nhà chính trị ngày càng gia tăng. Bà Arroyo thực hiện quyết định sau khi các tổ chức bênh vực nhân quyền kêu gọi nhanh chóng có biện pháp chấm dứt bạo động. Từ trung tâm tin tức của đài VOA tại Hongkong, TTV Heda Bayron gởi về bài tường trình chi tiết sau đây:

Tổng thống Gloria Arroyo đã bị chỉ trích dữ dội về việc chính phủ của bà bị cáo buộc không giải quyết được những trường hợp sát hại các ký giả và các nhà hoạt động thuộc cánh tả, ngày càng gia tăng.

Hội Ân Xá Quốc Tế tuần rồi đã kêu gọi có những biện pháp khẩn cấp để chấm dứt bạo động, mà theo tổ chức này thì đã khiến ít nhất 51 nhà hoạt động và ký giả bị sát hại trong vòng 6 tháng đầu năm nay, so với con số 66 người của cả năm 2005.

Các vụ sát hại dường như nhắm vào các nhà hoạt động chống đối chính phủ và thành viên của các tổ chức có liên hệ với đảng cộng sản Philippines. Quân đội đã bị tố cáo đứng đằng sau các vụ sát hại vừa kể, nhưng họ đã bác bỏ cáo giác này.

Hôm nay, Tổng thống Arroyo loan báo việc thành lập một ủy ban độc lập để điều tra các vụ sát nhân, do một cựu chánh án Tối cao pháp viện cầm đầu.

Tuy nhiên tổ chức cánh tả Bayan, là tổ chức có nhiều thành viên bị sát hại, nêu nghi vấn về tính khả tín của ủy ban này. Tổng thư ký của Bayan là ông Renato Reyes nói:

Chúng tôi phản đối sự có mặt của đại diện Cục điều tra trung ương và của bộ Tư pháp. Hai cơ quan này lâu nay vẫn là công cụ che giấu tội phạm của chính phủ. Nếu đại diện của tôn giáo tham gia vào Ủy ban điều tra độc lập thì tốt hơn. Ủy ban nhân quyền cũng nên tham gia ủy ban này .

Đây không phải là lần đầu tiên bà Arroyo đưa ra cam kết điều tra các vụ sát hại. Mới chỉ một số ít trường hợp đã được giải quyết. Các nhà phân tích quy trách thất bại đó là do sự yếu kém của hệ thống tư pháp thường đầy rẫy tham nhũng của Philippines.

Quân đội thì nói rằng các vụ sát hại có thể nằm trong khuôn khổ một cuộc thanh trừng bên trong phong trào cộng sản. Thế nhưng ông Nathan Gilbert Quimpo, một cựu giới chức trong đảng cộng sản, hiện nay là giáo sư tại đại học Amsterdam, tin rằng các vụ sát hại là một phần trong chiến lược quân sự mới nhắm vào những người có cảm tình với đảng cộng sản.

Hành động này liên quan đến việc chuyển hướng của chính phủ qua một lập trường cứng rắn đối với phe khuynh tả. Tôi nghĩ rằng họ nhận thấy nỗ lực chống lại quân nổi dậy trong mấy năm vừa qua đã không thực sự có hiệu quả.

Đảng cộng sản Philippines đã chiến đấu chống chính phủ trên 30 năm nay. Hoa Kỳ liệt kê đảng cộng sản Philippines, và cánh quân sự của đảng này là Đạo quân Tân Nhân Dân, vào danh sách các tổ chức khủng bố trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG