Đường dẫn truy cập

Iraq cấm xe cộ lưu thông tại thủ đô Baghdad


Chính phủ Iraq ban hành lệnh cấm xe hơi lưu thông tại phần lớn thủ đô Baghdad, giữa lúc hàng ngàn tín đồ Shia đang kéo nhau về thủ đô Iraq để làm lễ tưởng niệm cái chết của một đại giáo sĩ của thời thế kỷ thứ 8.

Lệnh cấm xe hơi lưu thông là một phần trong một chiến dịch nhằm bảo đảm an ninh cho người hành hương. Lệnh có hiệu lực từ chiều tối thứ Sáu cho đến hết sáng thứ Hai, giờ địa phương.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thì với hàng trăm ngàn người hành hương đổ về thủ đô Baghdad, việc bảo vệ dân chúng trong suốt thời gian lễ tôn giáo này diễn ra, có thể là một việc làm bất khả thi.

Trong ngày lễ này năm ngoái, gần 1000 người đã thiệt mạng khi tin đồn về một kẻ đánh bom tự sát gây náo loạn khiến đám đông chen chúc và dẫm lên nhau trên một chiếc cầu bắc qua sông Tigris.

Năm nay, lễ lạc diễn ra giữa lúc các lực lượng Hoa Kỳ và Iraq đang tiến hành một chiến dịch an ninh quy mô tại thủ đô Baghdad nhằm kiềm chế bạo động phe phái đang có nguy cơ đưa Iraq vào một cuộc nội chiến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG