Đường dẫn truy cập

Chi tiết về vụ các nhân vật bất đồng chính kiến ở Việt Nam dự định phát hành báo Tự Do Dân Chủ


Một nhóm các nhân vật bất đồng chính kiến ở Việt Nam dự định phát hành một tạp chí cổ xướng cho dân chủ đã bị công an ở Hà Nội thẩm vấn. Nhân viên công lực cũng lục soát nhà cửa và kiểm tra máy vi tính của các nhà tranh đấu dân chủ. Mời quí thính giả theo dõi thêm một số chi tiết về việc này qua bài tường thuật do thông tín viên Matt Steinglass của đài VOA gởi về từ Hà Nội:

Những nhân vật bất đồng chính kiến này bao gồm các nhà hoạt động cho dân chủ nổi tiếng ở Việt Nam như cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn, nhà văn Hoàng Tiến và luật sư Nguyễn Văn Đài. Những người này cho biết tạp chí mà họ vốn dự định cho ra mắt vào ngày 15 tháng 8 có tên là Tự Do Dân Chủ.

Kỹ sư Bạch Ngọc Dương là người phụ trách phần trình bày hình thức của tạp chí này. Ông Dương cho biết công an Hà Nội đã đưa ông tới một quán cà phê internet và yêu cầu ông cho họ xem các email của ông, nhưng ông đã từ chối.

Giới hữu trách Việt Nam đã liên tiếp từ chối bình luận về những cuộc thẩm vấn này. Một người hàng xóm của ông Nguyễn Khắc Toàn xác nhận rằng công an cảnh sát đã tới lục soát nhà ông Toàn và thẩm vấn ông nhiều lần trong tuần này.

Tháng tư vừa qua, các nhân vật bất đồng chính kiến ở Việt Nam, trong đó có nhóm chủ trương tạp chí Tự do Dân chủ, đã phổ biến một lá thư công khai với tiêu đề “Tuyên cáo về Tự do Dân chủ Việt Nam 2006”, với nội dung chỉ trích đảng Cộng sản và kêu gọi thành lập một thể chế dân chủ đa đảng. Tuyên cáo này mang chữ ký của hơn 400 người và hình thành một nhóm tranh đấu cho dân chủ Việt Nam với cái tên là Khối 8406.

Việc phổ biến tuyên cáo này là một việc làm mang nhiều tính chất rủi ro ở Việt Nam, nơi mà độc quyền lãnh đạo của đảng Cộng sản được ghi rõ trong hiến pháp.

Trước đó, một số những người có ý kiến bất đồng với chính phủ đã bị kết án tù với tội danh “làm gián điệp”. Một số người khác bị giam cầm về tội gọi là “lạm dụng quyền tự do dân chủ” để gây thiệt hại cho quyền lợi nhà nước và người dân.

Ông Nguyễn Khắc Toàn đã phải ngồi tù 3 năm vì trong năm 2001 ông đã giúp cho những nông dân nộp đơn khiếu nại về tệ nạn tịch thu đất đai bừa bãi và cung cấp thông tin cho các tổ chức của người Việt ở nước ngoài về những vụ lạm quyền này. Chính phủ ở Hà Nội cho rằng hành động như thế là phạm tội gián điệp và ông bị tuyên án 12 năm tù hồi tháng chạp năm 2002. Ông được thả tháng giêng vừa qua trong đợt đặc xá nhân dịp Tết âm lịch.

Cho đến giờ chưa có ai trong nhóm chủ trương tạp chí Tự do Dân chủ bị bắt giam. Một luật sư khác trong nhóm này là ông Trần Lâm cho rằng chính quyền sẽ quyết định về việc có truy tố những nhà tranh đấu dân chủ này hay không dựa trên sự phán đoán về mức độ nguy hiểm của họ.

Ông Bạch Ngọc Dương thì nói rằng ông đã gặp phải nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc sống chỉ vì ông muốn được tự do bày tỏ ý kiến của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG