Đường dẫn truy cập

Mỹ chỉ trích Iran và Syria


Chính phủ Bush đã gay gắt chỉ trích Iran và Syria vì đã tuyên bố là các du kích quân Hezbollah chiến thắng trong vụ xung đột ở Liban. Trong khi đó, Phó Thủ Tướng Israel, ông Shimon Peres, người đã hội kiến với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice, nói rằng Hezbollah có thể đã tổn thất một nửa lực lượng chiến đấu chính của họ. Mời quý vị theo dõi thêm chi tiết về vấn đề này qua bài tường thuật của thông tín viên đài TNHK, David Gollust, gởi về từ Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Chính phủ Bush nói rằng mặc tuyên bố chiến thắng, vụ xung đột vừa kể là một thất bại chiến lược đối với tổ chức du kích quân Hezbollah tại Liban cũng như hai nước bảo trợ chính cho tổ chức này. Và chuyên gia trưởng về chính sách vùng Trung Đông quy trách nhiệm cho các nhà lãnh đạo Iran và Syria về việc đưa ra những nhận định mà ông gọi là có mục đích lợi dụng chính trị đối với một thảm kịch trong vùng.

Lên tiếng tại Trung Tâm Báo Chí Nước Ngoài ở thủ đô Washington, ông David Welch, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Cận Đông Sự Vụ, đã đả kích nhận định của Tổng Thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad khi hai ông này ca ngợi các du kích quân Hezbollah, là tổ chức đã gây ra vụ xung đột hôm 12 tháng 7 bằng một cuộc xâm nhập lãnh thổ Israel để bắt cóc.

Ông Welch nói rằng thật là một tình trạng đáng buồn khi các nhà lãnh đạo những nước khác lại có thể đứng trên đống đổ nát của Liban sau vụ xung đột này để tuyên bố chiến thắng cho viễn kiến của họ về vùng Trung Đông. Ông Welch nói:

Tôi cho rằng thật là ghê gớm khi thấy Tổng Thống Iran, một người đang tìm cách để cho nước ông được kính trọng trong cộng đồng quốc tế, lại có thể lợi dụng thảm kịch này như ông đang làm. Còn về Tổng Thống Syria thì quý vị có thể tự xét đoán về giá trị của những bài diễn văn mà ông đã đọc trong suốt thời gian xảy ra vụ xung đột này với bài diễn văn mới đây của ông. Lại một lần nữa đây là dấu hiệu cho thấy họ đóng góp ít ỏi như thế nào vào việc tìm một giải pháp cho những xung đột vừa kể, thay vào đó họ đang tìm cách lợi dụng những xúc cảm và phẫn nộ của công chúng vào lúc xảy ra thảm kịch này cho lợi lộc ích kỷ của chính họ.

Hôm qua, cả Tổng Thống Syria lẫn Tổng Thống Iran đều nói rằng, cuộc chiến tranh vừa qua là một chiến thắng cho tổ chức Hezbollah và là một thất bại cho mục đích chính trị của Hoa Kỳ trong vùng này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Sean McComack, đã gọi những ý nhận định vừa kể là khoác lác, và nói rằng, một khi mà nghị quyết của Hội Đồng Bảo An đưa ra hôm Thứ Sáu tuần trước được thi hành thì phe Hezbollah sẽ không còn là một quốc gia trong một quốc gia nữa , và không còn có thể di chuyển tự do dọc theo biên giới với Israel.

Phó Thủ Tướng Israel Shimon Peres, người đã gặp riêng Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice, đã nói với các nhà báo rằng, bất kể những lời tuyên bố mới đây, hầu hết các nước Ả Rập đều hài lòng về những biện pháp kiềm chế được áp dụng đối với Hezbollah là tổ chức mà ông gọi là một binh đoàn Iran viễn chinh tại vùng Trung Đông. Ông Peres nói:

Giờ đây thật sự tổ chức này là một sư đoàn của quân đội Iran về tất cả mọi phương diện huấn luyện, võ khí, chỉ huy, và tài chánh. Chúng tôi ươc tính rằng Iran cung cấp cho Hezbollah hơn một trăm triệu đô la mỗi năm. Dù mang tên là gì đi nữa thì Hezbollah cũng chỉ là một binh đoàn của Iran được trả lương. Hầu hết các võ khí là từ Iran đưa tới, cùng với các huần luyện viên Iran ở Liban. Một phần trong số các chiến binh Hezbollah được huấn luyện tại Iran. Vì thề chúng tôi coi tổ chức này là một đội quân viễn chinh của Iran.

Ông Peres nói rằng, Israel ước tính là khoảng một nửa lực lượng chiến đấu nòng cốt của 2500 du kích quân Hezbollah đã thiệt mạng hay bị thương trong 34 ngày xung đột vừa qua.

Một giới chức cao cấp cùng du hành với ông Peres nói rằng Israel tin là Iran và Syria có thể đã tìm cách tái yểm trợ cho Hezbollah, và Israel trông đợi cộng đồng quốc tế thi hành lệnh cấm võ khí được quy định trong nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đưa ra hồi tuần trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG