Đường dẫn truy cập

Iran sẵn sàng thảo luận về chương trình hạt nhân


Bộ trưởng ngoại giao Iran cho hay Iran sẵn sàng thảo luận vụ tranh chấp về chương trình hạt nhân của họ với các cường quốc trên thế giới đã nêu vấn đề trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Phát biểu với các phóng viên tại Tehran hôm nay, ông Manouchehr Mottaki tuyên bố chính phủ của ông sẵn sàng thảo luận tất cả các vấn đề, kể cả các yêu sách đòi đình chỉ các hoạt động tinh chế uranium. Bộ trưởng ngoại giao Iran cho biết Iran sẽ giải thích rằng việc đình chỉ công tác tinh chế hạt nhân sẽ là “vô lý.”

Cách đây 2 tháng, Hoa Kỳ và các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc là Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức đã đưa cho Iran một danh sách những tưởng thưởng mà Iran sẽ được hưởng một khi đình chỉ các hoạt động hạt nhân.

Sau đó, Hội đồng Bảo an đã thông qua một nghị quyết trong tháng 7 đòi Iran đình chỉ việc tinh chế uranium trước cuối tháng này, nếu không thì sẽ có thể bị chế tài.

Iran cho biết sẽ đáp lại các đề nghị tưởng thưởng vào tuần tới, nhưng chưa tỏ dấu hiệu chú ý gì đến kỳ hạn là ngày 31 tháng này.

Trung Quốc đang hối thúc Iran chấp nhận đề nghị tưởng thưởng đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG