Đường dẫn truy cập

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh sẽ thăm Trung Quốc


Tổng bí thư Nông Đức Mạnh của đảng Cộng sản Việt Nam sắp sửa thực hiện chuyến công du Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi được chọn để lãnh đạo đảng đương quyền thêm một nhiệm Kỳ 5 năm hồi tháng tư vừa qua. Bản tin hôm thứ ba của hãng thông tấn Pháp trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng ông Nông Đức Mạnh sẽ đi thăm Trung Quốc từ ngày 22 đến ngày 26 tháng này.

Chuyến công du được gọi là thăm hữu nghị chính thức này được thực hiện theo lời mời của ông Hồ Cẩm Đào, Tổng bí thư Đảng Cộng sản kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc.

Quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được cải thiện rất nhiều kể từ năm 1991 sau một thời gian căng thẳng khá lâu, với cao điểm là cuộc chiến tranh biên giới tuy ngắn ngủi nhưng rất khốc liệt diễn ra năm 1979.

Năm 1988 hải quân hai nước cũng giao tranh với nhau vì vụ tranh chấp chủ quyền quần đảo Trường Sa. Trung Quốc hiện nay là một đồng minh chủ yếu của chính quyền ở Hà Nội về mặt chính trị và là một đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam.

Tuy vậy, mối quan hệ về kinh tế và quân sự giữa Hà Nội với Hoa Kỳ cũng phát triển khá tốt đẹp trong những năm gần đây. Điều này làm phát sinh những suy đoán cho rằng Washington có ý định siết chặt các mối quan hệ với Việt Nam để kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Á Châu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG