Đường dẫn truy cập

Người tị nạn đến Úc bằng thuyền phải được đưa tới các trại tạm giam


Hạ viện Úc thông qua một dự luật quy định tất cả những người tị nạn đến Úc bằng thuyền phải được đưa tới các trại tạm giam trên những hòn đảo xa xôi. Dự luật được Hạ viện, nơi đảng Tự do của thủ tướng John Howard chiếm thế đa số, thông qua hôm nay với 78 phiếu thuận và 62 phiếu chống.

Trước khi cuộc biểu quyết diễn ra một dân biểu Wilosn Tuckey của đảng đương quyền và lãnh tụ đối lập Kim Beazly đã cãi cọ với nhau rất kịch liệt bên ngoài trụ sở quốc hội.

Dự luật này quy định rằng các thuyền nhân sẽ được đưa tới các trại tạm giam trên đảo quốc Nauru và những đảo khác trong lúc đơn xin tị nạn của họ được nhà chức trách cứu xét. Ngay cả những người mà nhà chức trách xét thấy là người tị nạn thật sự cũng có thể bị từ chối không cho tị nạn ở Úc.

Dự luật còn cần có sự chấp thuận của Thượng viện, nơi đảng của thủ tướng Howard chỉ hơn phe đối lập một ghế. Dự luật này được nhiều người xem là có mục đích ve vuốt chính phủ Indonesia.

Hồi đầu năm nay, Jakarta đã triệu hồi đại sứ của họ ở Úc về nước để phản đối việc Canberra cấp thị thực bảo vệ tạm thời cho 42 người thuộc phe đòi độc lập ở tỉnh Papua của Indonesia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG