Đường dẫn truy cập

Việt Nam tập trung sự kiểm duyệt Internet vào việc ngăn chặn những thông tin có nội dung chính trị


Các phương tiện tinh vi dùng để kiểm duyệt mạng Internet của Việt Nam phần lớn nhắm vào việc ngăn chặn thông tin có nội dung chính trị hơn là dâm ô. Đó là kết quả phát hiện được qua một cuộc khảo cứu mới của nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Bản tin của AFP trích thuật một cuộc khảo cứu của OpenNet Initiative, một công trình hợp tác giữa các trường đại học Harvard, Oxford, Cambridge và Toronto nói rằng Việt Nam tập trung việc sàng lọc thông tin vào những địa điểm bị coi là đe dọa đến chế độ độc đảng của họ.

Báo cáo được công bố tuần này trên toàn thế giới nói rằng nhà nước Việt Nam nhắm mục tiêu vào các website, blog, email và các diễn đàn thảo luận trên mạng.

Báo cáo nói rằng tuy Việt Nam tuyên bố các nỗ lực ngăn chặn thông tin nhắm vào việc bảo vệ người đọc trước các nội dung tục tĩu hay dâm ô, nhưng các nỗ lực sàng lọc đó chủ yếu nhắm vào việc ngăn chặn những địa chỉ trên mạng chứa tài liệu có tính cách chính trị và tôn giáo có thể gây phương hại cho chế độ độc đảng của Việt Nam.

Cuộc khảo cứu trong năm 2005-2006 cho thấy kỹ thuật tinh vi, sự rộng rãi và hiệu quả của việc sàng lọc thông tin ngày càng gia tăng và chính phủ đã nhắm mục tiêu vào những trang web tiếng Việt.

Báo cáo cho biết hai công ty cung cấp dịch vụ Internet chính của Việt Nam là FPT và VNPT đã sàng lọc rất nhiều nội dung có liên quan đến đối lập chính trị, các phong trào đòi dân chủ và nhân quyền.

Báo cáo nêu ra rằng các quán cà phê Internet, là nơi đa số dân chúng Việt Nam truy cập mạng, được yêu cầu theo dõi tất cả những website mà khách hàng vào xem, và giữ sổ sách chứng minh thư và thẻ tín dụng của họ.

Báo cáo nói rằng, cũng giống như Trung Quốc, Việt Nam đã thực hiện một biện pháp nhiều tầng để kiểm soát Internet. Việt Nam dựa vào kỹ thuật, pháp luật và giáo dục để hạn chế dân chúng truy cập và sử dụng thông tin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG