Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ Joe Lieberman thất bại trước nhà triệu phú Ned Lamont


Thượng nghị sĩ kỳ cựu của Hoa Kỳ, Joe Lieberman, đã thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ trước một đối thủ vô danh vừa nổi lên nhờ sức mạnh của lập trường phản chiến kịch liệt.

Các nhà phân tích thời cuộc gọi cuộc tranh đua, trong đó nhà triệu phú của bang Connecticut, ông Ned Lamont đã thắng một cách khít khao là một cuộc trưng cầu ý kiến về cuộc chiến tranh do Hoa Kỳ lãnh đạo tại Iraq.

Ông Lieberman là một đảng viên dân chủ có chủ trương ôn hòa đã giữ 3 nhiệm kỳ tại thượng viện Mỹ. Ông bị các thành viên trong đảng của ông chỉ trích vì bênh vực cuộc chiến tranh và ủng hộ chính sách đối ngoại của tổng thống Bush.

Về phần mình, ông Lamont, người chưa từng giữ một chức vụ cấp tiểu bang nào, đã lên án ông Lieberman trong cuộc vận động là người cổ võ cho tổng thống. Ông liên tục kêu gọi cử tri bang Connecticut gửi một thông điệp phản chiến mạnh mẽ đến Washington và những nơi khác ở Hoa Kỳ.

Trong bài phát biểu sau khi thắng cử, ông Lamont cảnh báo rằng duy trì một lực lượng lớn của quân đội Hoa Kỳ tại Iraq không phải là một sách lược để chiến thắng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG