Đường dẫn truy cập

Các cuộc đàm phán WTO tại Geneve sụp đổ


Các cuộc đàm phán về thương mại toàn cầu tại trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới ở Geneva đã sụp đổ, sau khi các chính phủ nắm vai trò chủ chốt không đạt được thỏa thuận về các biện pháp khai phóng mậu dịch trong lãnh vực hàng hóa nông công nghiệp.

Người loan báo tình trạng đình trệ, bộ trưởng thương mại Ấn Độ, ông Kamal Nath nói rằng có thể phải mất từ nhiều tháng đến nhiều năm để bắt đầu lại các cuộc thương nghị.

Ủy viên thương mại Liên hiệp Châu Âu, ông Peter Mandelson quy trách việc sụp đổ cho Hoa Kỳ, mà ông cho là đã không uyển chuyển đáp lại những đề nghị giảm trợ cấp của chính phủ dành cho nông gia Mỹ.

Về phần mình, các giới chức Hoa Kỳ lại đổ lỗi cho Brazil và Ấn Độ là không chịu hạ giảm các rào cản đối với hàng công nghiệp nhập khẩu.

Cuộc họp trong 2 ngày tại Geneva đã được triệu tập bởi người đứng đầu WTO, ông Pascal Lamy, mới vài ngày sau khi các vị nguyên thủ quốc gia thuộc nhóm 8 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới tái khẳng định sự cam kết đối với một thỏa hiệp mậu dịch toàn cầu trong một cuộc họp thượng đỉnh ở Nga.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG