Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ Shia hàng đầu kêu gọi dân chúng Iraq đoàn kết


Giáo sĩ hàng đầu của người Hồi giáo Shia ở Iraq kêu gọi dân chúng đoàn kết và cảnh cáo rằng bạo động giáo phái có thể khiến đất nước bị hủy diệt.

Đại giáo sĩ Ali al-Sistani hối thúc các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị, cùng với các thủ lãnh bộ tộc và những người khác tận lực ngăn chận những vụ giết hại lẫn nhau. Ông nói thêm rằng bạo động giáo phái đã tăng mạnh sau vụ nổ bom hồi tháng 2 ở đền thờ của người Hồi giáo Shia tại thành phố Samara.

Thông cáo của Đại giáo sĩ al-Sistani được đưa ra hôm nay, một ngày sau khi đặc sứ Liên hiệp quốc tại Iraq, ông Ashraf Qazi kêu gọi các nhà lãnh đạo ra sức chấm dứt tình trạng bạo động đang đe dọa tới năng lực của chính phủ trong việc bảo đảm an ninh trật tự.

Liên hiệp quốc cho biết gần 6000 thường dân thiệt mạng ở Iraq trong tháng 5 và tháng 6, cho thấy bạo động đã tăng mạnh.

Mặt khác, quân đội Mỹ cho biết binh sĩ Hoa kỳ và Iraq đã tiến vào 2 thành phố ở miền bắc để truy lùng các phần tử al Qaida. Vụ này diễn ra sau những vụ tấn công trong vùng này gây tử vong cho 31 quân nhân Iraq.

Trong một diễn tiến khác, quân đội Mỹ cho biết một binh sĩ thủy quân lục chiến tử trận hôm nay trong vụ giao tranh ở tỉnh al-Anbar.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG