Đường dẫn truy cập

Hội nghị G8 có thể giúp cho vòng đàm phán thương mại Doha


Đại diện thương mại Mỹ cho biết có thể sẽ đạt được khai thông khi các nước lớn trong Tổ chức Thương mại Thế giới nhóm họp vào chủ nhật tới đây.

Bà Susan Schwab nói rằng đà tiến và quyết tâm của hội nghị thượng đỉnh G8 hồi tuần trước có thể giúp cho vòng đàm phán thương mại Doha tiến tới.

Bà Schwab cho báo chí biết như thế ngày hôm nay, 2 ngày sau khi các viên chức của 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới và Nga nhóm họp và ấn định thời biểu cho các cuộc điều đình trong tương lai.

Chúa nhật này 6 đối tác thương mại quan trọng của WTO–Liên hiệp Âu Châu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Brazil và Ấn Ðộ, sẽ bắt đầu thảo luận về việc cứu vãn vòng đàm phán Doha.

Các cuộc đàm phán đã gặp bế tắc vì sự tranh chấp giữa các nước giàu với các nước nghèo.

Các quốc gia đang phát triển muốn chấm dứt chế độ trợ cấp và bảo hộ dành cho nông dân ở nước giàu. Các nước phát triển thì muốn các sản phẩm chế tạo được dễ dàng hơn trong việc tiến vào thị trường các nước nghèo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG